โฆษณาสุดระทึก! เขย่าจิตจนต้องออกอากาศหลังสามทุ่ม

Picture114 E1403786065321


ตั้งแต่ปี 2000 ในไอร์แลนด์เหนือ… เด็กประถมตัวน้อยๆ ต่างครอบครัว 28 คน ต้องจบชีวิตด้วยสาเหตุเดียวกัน นั่นคือ การขับรถเร็วเกินกำหนด และ 28 ชีวิตน้อยๆ ก็เท่ากับชั้นเรียนประถมหนึ่งห้องเรียน

และเพื่อให้ประเด็นนี้ ปักลงตรงต่อมสำนึกความรับผิดชอบของผู้ใช้รถทุกคน Northern Ireland’s Department for the Environment (DOE) จึงออกแคมเปญรณรงค์ด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุด Classroom ที่เรียกว่าดูครั้งเดียวจำขึ้นใจ ด้วยภาพระทึกขวัญขนาดที่ต้องสั่งให้ออกอากาศหลังสามทุ่มเท่านั้น เพื่อไม่ให้เด็กดู แต่ผู้ใหญ่ต้องดู!

โฆษณาเปิดเรื่องด้วยความน่ารักของเด็กๆ ชั้นประถมห้องเรียนหนึ่ง ความน่ารัก ไร้เดียงสา รอยยิ้มและความสนุกสนานร่าเริงของเด็กๆ ในวันกิจกรรมนอกสถานที่ เพลงเมโลดี้สบายๆ แสนไพเราะดูเหมือนจะสะกดผู้ชมให้เพลิดเพลิน ตัดสลับกับภาพของผู้ชายคนหนึ่ง แต่ชายหนุ่มขับรถด้วยความเร็วจนไม่สามารถควบคุมรถได้ และภาพแห่งโลกสวยของผู้ชมก็กลายเป็นฝันร้ายเมื่อรถคันนั้นลอยข้ามกำแพงมาทับเด็กๆ ทั้งชั้นแบนราบไปกับตาในวินาทีที่ 45! ภาพที่ปรากฎสุดท้าย…คือภาพห้องเรียนที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาของเด็กนักเรียนตัวน้อย แต่วันนี้….กลับว่างเปล่า ข้อความขึ้นว่า Shame On You (น่าอับอาย) ดูเหมือนจะเบาเกินไปที่จะตำหนิผู้ที่ขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต

ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ อาจจะมีภาพที่รุนแรงน่ากลัว แต่ความจริงเป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่า DOE เผยสถิติว่า แค่ในปี 2013 ปีเดียว 30 ชีวิตไร้เดียงสาต้องสังเวยให้กับบรรดาตีนผีไปแล้ว เนื้อหาที่จะสื่อสารจึงต้องให้แรงพอที่จะเตือนสติผู้ขับรับทุกคนให้ขับรถด้วยความไม่ประมาท และหากยังมีชีวิตน้อยๆ ที่ต้องสูญเสียไปอีก ก็คงต้องใช้เนื้อหาที่รุนแรงกว่านี้หรืออย่างไรถึงจะสำนึกกัน?

 

อ้างอิง: u.TV

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments