ดูคลิปนี้จบ…ยังคิดว่าเมาแล้วขับรถได้อยู่หรือเปล่า ?

‘เมาไม่ขับ’ เป็นประโยคที่ทุกคนได้ยินจนชินหู แต่อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดจาก ‘เมาแล้วขับ’ ก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ส่วนหนึ่งเพราะนักดื่มหลายคนย่ามใจ แถมยังอีโก้จัดคิดว่าตัวเองเมาแล้วจะขับรถได้ แบบว่า เมา…แต่เอาอยู่ ว่างั้น!

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ความคิดเช่นนี้ ผิดมหันต์! และยังเป็นอันตรายถีงชีวิต Responsible Young Drivers Foundation (RYD) ประเทศเบลเยี่ยม จึงร่วมกับรถยนต์เรโนลต์และบริษัทให้บริการให้เช่ารถ Europcar มอบหมายให้เอเจนซี่โฆษณา Famous สร้างสรรค์แคมเปญรณรงค์เมาไม่ขับ กลุ่มเป้าหมายครั้งนี้คือวัยรุ่น ซึ่งแคมเปญนี้จะพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะขับรถเก่งขนาดแชมป์ แต่ก็เอาชนะพิษแอลกอฮอล์ไปไม่ได้ โดยการนำ Amo_Racing87 แชมป์เกมรถแข่งแกรนทัวริสโม หรือ Gran Turismo (GT)  มาเป็นผู้พิสูจน์ เกมนี้แม้จะเป็นเพียงเกมจำลอง แต่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมขับรถที่เสมือนจริงและเจ๋งที่สุดในโลก ผู้เล่นต้องใช้ทักษะในการบังคับพวงมาลัยรถเป็นอย่างสูง และสติต้องจดจ่ออยู่กับถนนอยู่ตลอด เพราะมิฉะนั้น รถแข่งของตัวเองก็จะชนโครมๆ แล้วต้อง Restart หรือต้องเริ่มต้นใหม่  …โดยการพิสูจน์ ทีมงานจะให้นาย Amo ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับที่เช็คแอลกอฮอล์ในเลือดและทดสอบทางสายตาแล้ว ‘กำลังเมาได้ที่’ ทีมงานจึงปล่อยให้นาย Amo เข้าประจำหลังพวงมาลัย ขับรถในเกม GT ที่เขาช่ำชองขนาดแชมป์มาหลายเวทีทั้งระดับประเทศจนระดับโลก ก็ยังไม่สามารถบังคับควบคุมตนเองและพวงมาลัยได้ รถที่เขาควบคุมจึงชนแล้วชนอีก Restart ไม่รู้กี่หนต่อกี่หน ต่อให้เป็นแชมป์ก็เหอะ เมาอย่างนี้ บอกเลย – เละ!

เป็นการพิสูจน์ให้เห็นจะๆ ชัดๆ ว่า ต่อให้เก่งแค่ไหน แต่เมื่อดื่มจนเมา พิษสุราจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ลดความไวของการรับรู้และการสั่งการของสมอง กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน การมองเห็นก็ผิดไป ไม่สามารถกะระยะทางได้ถูกต้อง และไม่สามารถตัดสินใจในเวลาอันรวดเร็วได้ จึงทำให้เกิดอุบัตเหตุร้ายแรงจนถึงชีวิตได้

ก็ถ้าเมา…ก็ยอมรับว่าเมา แล้วให้คนอื่นขับรถให้หรือนั่งแท๊กซี่กลับบ้าน ดีกว่าเอาชีวิตซึ่งมีชีวิตเดียวไปฝากไว้กับความไร้สติของตนเอง อย่าลืมว่า…ชีวิต Restart ใหม่ ไม่ได้เหมือนเกม GT

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=g6kUKG6RP5k” width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Trendolizer