ดูคลิปนี้จบ…ยังคิดว่าเมาแล้วขับรถได้อยู่หรือเปล่า ?

2013 12 22 1659211


‘เมาไม่ขับ’ เป็นประโยคที่ทุกคนได้ยินจนชินหู แต่อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดจาก ‘เมาแล้วขับ’ ก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ส่วนหนึ่งเพราะนักดื่มหลายคนย่ามใจ แถมยังอีโก้จัดคิดว่าตัวเองเมาแล้วจะขับรถได้ แบบว่า เมา…แต่เอาอยู่ ว่างั้น!

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ความคิดเช่นนี้ ผิดมหันต์! และยังเป็นอันตรายถีงชีวิต Responsible Young Drivers Foundation (RYD) ประเทศเบลเยี่ยม จึงร่วมกับรถยนต์เรโนลต์และบริษัทให้บริการให้เช่ารถ Europcar มอบหมายให้เอเจนซี่โฆษณา Famous สร้างสรรค์แคมเปญรณรงค์เมาไม่ขับ กลุ่มเป้าหมายครั้งนี้คือวัยรุ่น ซึ่งแคมเปญนี้จะพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะขับรถเก่งขนาดแชมป์ แต่ก็เอาชนะพิษแอลกอฮอล์ไปไม่ได้ โดยการนำ Amo_Racing87 แชมป์เกมรถแข่งแกรนทัวริสโม หรือ Gran Turismo (GT)  มาเป็นผู้พิสูจน์ เกมนี้แม้จะเป็นเพียงเกมจำลอง แต่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมขับรถที่เสมือนจริงและเจ๋งที่สุดในโลก ผู้เล่นต้องใช้ทักษะในการบังคับพวงมาลัยรถเป็นอย่างสูง และสติต้องจดจ่ออยู่กับถนนอยู่ตลอด เพราะมิฉะนั้น รถแข่งของตัวเองก็จะชนโครมๆ แล้วต้อง Restart หรือต้องเริ่มต้นใหม่  …โดยการพิสูจน์ ทีมงานจะให้นาย Amo ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับที่เช็คแอลกอฮอล์ในเลือดและทดสอบทางสายตาแล้ว ‘กำลังเมาได้ที่’ ทีมงานจึงปล่อยให้นาย Amo เข้าประจำหลังพวงมาลัย ขับรถในเกม GT ที่เขาช่ำชองขนาดแชมป์มาหลายเวทีทั้งระดับประเทศจนระดับโลก ก็ยังไม่สามารถบังคับควบคุมตนเองและพวงมาลัยได้ รถที่เขาควบคุมจึงชนแล้วชนอีก Restart ไม่รู้กี่หนต่อกี่หน ต่อให้เป็นแชมป์ก็เหอะ เมาอย่างนี้ บอกเลย – เละ!

เป็นการพิสูจน์ให้เห็นจะๆ ชัดๆ ว่า ต่อให้เก่งแค่ไหน แต่เมื่อดื่มจนเมา พิษสุราจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ลดความไวของการรับรู้และการสั่งการของสมอง กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน การมองเห็นก็ผิดไป ไม่สามารถกะระยะทางได้ถูกต้อง และไม่สามารถตัดสินใจในเวลาอันรวดเร็วได้ จึงทำให้เกิดอุบัตเหตุร้ายแรงจนถึงชีวิตได้

ก็ถ้าเมา…ก็ยอมรับว่าเมา แล้วให้คนอื่นขับรถให้หรือนั่งแท๊กซี่กลับบ้าน ดีกว่าเอาชีวิตซึ่งมีชีวิตเดียวไปฝากไว้กับความไร้สติของตนเอง อย่าลืมว่า…ชีวิต Restart ใหม่ ไม่ได้เหมือนเกม GT

 

อ้างอิง : Trendolizer

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments