คลิปฮา เตือนชาวเน็ต! กูเกิ้ลไม่ใช่หมอ ยิ่งคลิก ยิ่งนอยด์ ยิ่งป่วย!

Untitled-1

ทุกวันนี้ เวลาเราสงสัยอะไร อยากรู้อะไร ใครคือคนแรกคนแรกที่เราจะถาม ถ้าไม่ใช่อากู๋ หรือกูเกิ้ลของเรานั่นเอง เพราะอากู๋ไซเบอร์คนนี้ ถามอะไร ตอบได้ ฉับไว ทันใจ แถมไม่บ่นซักคำ

เรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย ก็เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ชาวเน็ตมักค้นหาข้อมูลจากกูเกิ้ล โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดของอาการนั้นๆ ไม่ทันจะกระพริบตากูเกิ้ลก็ให้ผลการค้นหา ลิงค์ผู้ใช้ไปยังเวบไซต์ต่างๆ มากมาย ซึ่งแหล่งข้อมูลดังกล่าวก็มาจากทั่วทุกสารทิศ อาจจะมีทั้งถูกและผิด ซึ่งทางการของประเทศเบลเยียมตระหนักและตระหนกว่าประชาชนกว่า 75% วิเคราะห์อาการเจ็บป่วยของตนเองโดยการค้นหาข้อมูลจากกูเกิ้ล จึงออกเว็บ Gezondheidenwetenschap.be ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคยอดฮิตทั่วไปที่เป็นกันง่าย เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงที่ถูกชัวร์ไม่มั่วนิ่ม พร้อมออกคลิปโฆษณาตลกร้าย ‘Don’t Google It’ สร้างสรรค์โดย DDB Brussels ว่าด้วยเรื่องราวของสามีที่แค่มีดบาดนิ้ว แต่ภรรยาขานอยด์เกรงว่าแผลจะติดเชื้อจึงเข้าเช็คข้อมูลจากกูเกิ้ลแล้วพบว่า ถ้าติดเชื้อนิ้วจะเริ่มเขียว แล้วนิ้วสามีก็เขียวขึ้นมาจริงๆ จากนั้นนางก็กูเกิ้ลต่อพบว่า หากเชื้อลามหนักต้องตัดนิ้ว! แล้วสามีก็ยกนิ้วขึ้นมา อัยย่ะ! นิ้วด้วนจริงๆ ด้วย! ยังไม่พอยิ่งภรรยากูเกิ้ลเท่าไหร่ ก็ยิ่งเจอข้อมูลที่ทำให้ทั้งนางและสามีนอยด์มากขึ้น คลิปทิ้งท้ายว่า อย่ากูเกิ้ล หากป่วย…ให้หาแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ นั่นคือ Gezondheidenwetenschap.be นอกจากนี้ ยังใช้ Google Adwords ซื้อคีย์เวิร์ด 10 โรคยอดฮิตนั้น เมื่อชาวเบลเยียมคลิกค้นหาอาการดังกล่าวก็จะเห็นเว็บปรากฎผลการค้นหาเป็นอันดับหนึ่ง

เชื่อว่าหลายคนก็มีพฤติกรรมเช่นนี้ เจ็บไข้ได้ป่วยแทนที่จะหาหมอ กลับหาหมอกู๋(เกิ้ล)ก่อน  แล้วก็ได้คำแนะนำผิดๆ จนจิตตกนึกว่าตัวเองจะตาย หรือบางคนก็ซื้อยามากินเอง โดยไม่ได้ศึกษาถึงผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ – ทางที่ดีที่สุด คือการพบแพทย์ อาจจะเสียเวลา เสียเงิน แต่ก็ไม่ทำให้ต้องเสียใจภายหลังนะ

[vimeo url=”http://vimeo.com/109120220″ width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : gezondheidenwetenschap