ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ดูโฆษณานี้ปุ๊บ รีบไปอบรมปฐมพยาบาลกันเถอะ!

ชีวิตคนเราในทุกวินาที เหมือนแขวนอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นและความตาย บางคนเสียชีวิตด้วยโรคภัย บางคนเห็นสุขภาพดีแข็งแรง กลับต้องตายด้วยเหตุปัจจุบันทันด่วน แม้แต่กินข้าวอยู่เฉยๆ แล้วติดคอตายได้ก็มี แต่หากคนใกล้ชิดหรือใครก็ได้ที่อยู่ในสถานการณ์สามารถปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้อย่างถูกต้อง ก็อาจช่วยยื้อหรือหยุดความตายของผู้เคราะห์ร้ายได้

St John Ambulance องค์กรอาสาสมัครกู้ชีพประเทศอังกฤษ ต้องการให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จึงมอบหมายให้ BBH London ออกภาพยนตร์โฆษณารณรงค์ ซึ่ง BBH ก็ทำออกมาได้สมเป็นเอเจนซี่มือรางวัล ด้วยไอเดียที่เข้าถึงทั้งอารมณ์และสิ่งที่ต้องการสื่อ โดยได้แนวความคิดมาจากสถิติในประเทศอังกฤษที่ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปีละ 140,000 คน เทียบเท่ากับจำนวนผู้ที่รอดชีวิตจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หนังเล่าเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่ชีวิตกลับพลิกผันเพราะตรวจพบมะเร็ง อารมณ์ของหนังฉุดคนดูให้อึมครึมด้วยความรู้สึกเศร้าสักพัก แล้วพาคนดูให้เริ่มมีความหวังไปกับตัวแสดง เมื่อชายผู้นั้นต่อสู้กับมะเร็งจนชนะ กลับมาใชีวิตปกติและมีความสุขได้เหมือนเดิม แต่ในขณะที่เขากำลังสนุกสนานกับปาร์ตี้ในสวน เขากลับกินเบอร์เกอร์แล้วติดคอ หายใจไม่ได้! ซึ่งแม้จะกระเสือกกระสนขอความช่วยเหลือจากภรรยาและผู้คนมากมายที่รายล้อมตัว แต่ไม่มีใครสักคนที่ช่วยชีวิตเขาได้ เพียงเพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่รู้จักวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นการจบที่หักมุมและช็อคความรู้สึกของคนดูที่อุตส่าห์เอาใจช่วยชายผู้น่าสงสารคนนี้ หนังต้องการบอกเราว่า…เมื่อมีญาติพี่น้องหรือคนที่เรารัก เราอาจจะอยู่ในภาวะที่ ‘ช่วยเหลืออะไรไม่ได้’ แต่เหตุการณ์บางอย่างเราอยู่ในภาวะ ‘ช่วยเหลือได้’ เพียงแค่รู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หนังทิ้งท้ายให้คนดูส่ง sms เพื่อขอคู่มือการปฐมพยาบาลจากองค์กร …แล้วคุณจะรู้ถึงความแตกต่างระหว่าง การสูญเสียชีวิตและการช่วยชีวิต มันอยู่บนเส้นบางๆ ของการ ‘รู้หรือไม่รู้’ วิธีการปฐมพบายาบาลเท่านั้นเอง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=oQOvOmqFNkc” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง : St John Ambulance