โฆษณารับสมัครครูรูปแบบใหม่ พลิกโฉมอาชีพครูให้ดูสนุก สุดครีเอทีฟ!

7


“ครูธรรมดาๆ เพียงแค่เล่า ครูที่ดีจะอธิบาย ครูที่เยี่ยมจะสาธิตให้ดู ครูที่ยิ่งใหญ่จะสร้างแรงบันดาลใจ” (William Arthur Ward)

วิชาชีพครูที่มีความสำคัญต่อมนุษย์มานับตั้งแต่อดีต แต่ครูกลับเป็นอาชีพที่ได้เงินเดือนน้อยที่ทำงานหนัก จนหลายคนคิดว่า ครู จะเป็นอาชีพสุดท้ายที่จะเลือก

ในประเทศนอร์เวย์ก็เช่นกัน อาชีพครูมีสถานะที่ค่อนข้างต่ำในสังคม เพราะเงินเดือนที่ไม่ค่อยสมดุลกับค่าครองชีพที่แสนแพง  งานวิจัยยังพบว่าครูในนอร์เวย์มีความรู้ความสามารถน้อยลงกว่าเดิม เพราะคนเก่งๆ ไม่มีใครอยากเป็นครู และเมื่อกระทรวงการศึกษาของนอร์เวย์อยากรับสมัครครูจึงต้องหาทางทำให้คนรู้สึกว่าอาชีพครูเป็นอาชีพที่น่าสนุก ไม่น่าเบื่อ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนซึ่งเป็นอนาคตของชาติได้ โดยมอบหมายให้ TRY Advertising Agency ช่วยหาทางออกด้วยงบประชาสัมพันธ์ที่มีจำกัด  TRY จึงทำเป็นวิดีโอไวรัลง่ายๆ แนว candid  โดยสร้างสถาณการณ์จริงจากห้องเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในวิชากวีที่เด็กอายุ 13-15 ปีคิดว่าน่าเบื่อที่สุด ซ่อนกล้องไว้ไม่ให้เด็กนักเรียนรู้ตัว แล้ววันนั้นก็เป็นวันที่ครูคนหนึ่งกำลังสอนบทละครเวทีคลาสสิกเรื่อง Peer Gynt  ระหว่างที่ครูอ่านบทกวี นักเรียนเริ่มแสดงอาการเบื่อ แต่เซอร์ไพรส์ก็เกิดขึ้น! เมื่อจู่ๆ ก็มีนักดนตรีเปิดประตูเข้ามาเล่นดนตรีประกอบการอ่าน นักเรียนยังอ้าปากค้างไม่ทันหุบ นักแสดงชายหญิงตัวเอกของกวีก็เข้ามาแอ๊คชั่น ร่ายบทกวีอย่างถึงอารมณ์ให้เด็กๆ ได้ดูและฟังแบบใกล้ชิด แถมยังมีฉากประกอบ พร้อม smoke สร้างบรรยากาศให้สมจริงอีกด้วย! แน่นอน ชั้นเรียนนี้ไม่มีเด็กคนไหนสัปหงก แต่ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน ซาบซึ้งกับความงดงามและได้รับแรงบันดาลใจของบทกวีที่ครูสอนไปโดยไม่รู้ตัว

ปิดท้ายคลิปว่า “ครูที่ดีอธิบายให้ฟัง ครูที่ยิ่งใหญ่สร้างแรงบันดาลใจ สมัครเป็นครูก่อน 15 เมษายน” คลิปนี้ถูกเผยแพร่ในเวบไซต์ของหนังสือพิมพ์ออนไลน์ในนอร์เวย์และมีผู้คลิกดูถึง 250,000 วิวใน 1 สัปดาห์ ผลคือ จำนวนผู้สมัครเข้าเรียนในสาขาวิชาชีพครูเพิ่มมากขึ้น… เราเชื่อว่า ในประเทศไทยเอง ก็มีครูที่ดีอีกเป็นจำนวนมาก และหวังว่าคลิปนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณครูนำไปใช้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนได้ไม่มากก็เยอะแหละ

อ้างอิง :  eurobest

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →