ถึงเป็นขยะก็มีความฝัน ร่อนเร่หาคนใจดีช่วยรีไซเคิลฟื้นคืนชีพให้หน่อย

ชาวอเมริกันหนึ่งคนจะผลิตขยะต่อวัน 4.4 ปอนด์ต่อวัน คิดต่อปีแล้วอเมริกาจึงผลิตขยะกว่า 250 ล้านตัน! แม้จะมีระบบการรีไซเคิลที่ดีแค่ไหน แต่ก็ไม่เพียงพอต่อขยะที่มีมากมายมหาศาล

Keep America Beautiful เป็นแคมเปญรณรงค์ให้คนอเมริกันหันมารีไซเคิลกันมากขึ้น  สร้างสรรค์โดยสมาคมโฆษณาของอเมริกา ซึ่งทำกันมานานหลายแคมเปญ จากการสำรวจวิจัยล่าสุดของสมาคมฯ พบว่า ชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยที่รู้แหละ…การรีไซเคิลมีประโยชน์ ดีต่อสิ่งแวดล้อมยังไง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง วัสดุไหนรีไซเคิลได้ จะรีไซเคิลหรือไปเอาขยะมารีไซเคิลที่ไหน เรียกว่าชาวอเมริกันยังขาดความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับการรีไซเคิลอยู่พอสมควร จึงออกแคมเปญล่าสุดคือ I want to be recycled เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงประโยชน์ของการรีไซเคิลขยะ และให้ข้อมูลการรีไซเคิลถึงวิธีการและสถานที่ที่สามารถรีไซเคิลขยะได้ โดยคาดหวังว่าชาวอเมริกันจะมีพฤติกรรมการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน โดยสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ที่ออกอากาศทั้งทวีปอเมริกานี้ เล่าเรื่องราวของขวดพลาสติกที่กลายเป็นขยะไปแล้ว แต่ตัวขวดเองก็ไม่ยอมแพ้ แม้จะเป็นแค่ขยะ แต่ยังมีความฝัน และความฝันสูงสุดของมันก็คือ การได้เกิดใหม่เป็นม้านั่งพลาสติกริมชายหาด เพื่อที่มันจะได้มองเห็นทะเลไปตลอดชีวิต …ซึ่งเรื่องราวของขวดพลาสติกใบนี้สร้างความว้าว! ให้กับผู้ชมได้ไม่เบา เพราะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าจากขยะพลาสติกไร้ค่า จะกลายเป็นม้านั่งได้ เป็นกระตุ้นให้ชาวอเมริกันให้ช่วยกันฟิ้นคืนชีพให้ขยะด้วยการรีไซเคิล   ซึ่งในแคมเปญยังมีสื่ออื่นๆ เช่น สื่อออนไลน์ ทั้งเวบไซต์และเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรีไซเคิล

มองลงไปที่ถังขยะบ้านเราดูสิ บางทียังมีขยะที่เราโยนมันทิ้ง นอนรอคอยการฟื้นคืนชีพจากเราอยู่ก็ได้ หาวิธีนำพวกมันกลับมาใช้ใหม่ ช่วยกันคนละชิ้นสองชิ้น นอกจากจะช่วยฟื้นคืนชีพขยะ ยังช่วยฟื้นคืนชีพให้โลกเราด้วย

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=_kVkfBHAWM4″ width=”588″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Multivu