โฆษณาเสียดสีมะกัน สั่งแบนขนมยันหนูน้อยหมวกแดง ยกเว้นปืน!

Choose One Lead E1401818107129 630x420


สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ครอบครองอาวุธปืนมากที่สุดในโลก จนว่ากันว่าคนอเมริกันทุก 10 คน จะมีปืนในครอบครองถึง 9 กระบอก ในทุก 20 นาทีจะมีคนอเมริกันตายด้วยปืนหนึ่งคน และเด็กวัย 5 –14 ปี ก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตด้วยปืนมากกว่าประเทศอื่นๆ ถึง 13 เท่า!

Moms Demand Action เป็นองค์กรซึ่งก่อขึ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงเรียนประถม Sandy Hook Elementary School และเพื่อให้ทุกคนโดยเฉพาะผู้ปกครองตระหนักถึงความรุนแรงของปืน และเรียกร้องให้รัฐบาลจริงจังกับกฎหมายควบคุมปืนเสียที เพราะการครอบครองปืนโดยง่ายของผู้ใหญ่ซึ่งเป็นพ่อแม่ ก็ทำให้เด็กเข้าถึงปืนได้ง่ายเช่นกัน แต่แม้โศกนาฎกรรมจะเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้กฎหมายการควบคุมปืนถูกบัญญัติขึ้นมาได้ จึงได้ออกสิ่งพิมพ์โฆษณารณรงค์สามตัว ออกแนวเสียดสีกัดจิกให้เจ็บ โดยใช้ภาพเด็กน้อยสองคน คนหนึ่งถือสิ่งของที่ถูกห้ามจำหน่ายในอเมริกา ส่วนอีกคนถือปืน พาดหัวด้วยคำถามว่า “เด็กคนหนึ่งถือสิ่งที่ถูกแบนในอเมริกาเพื่อปกป้องพวกเด็กๆ ทายซิคนไหน” ใครเห็นก็ต้องหัวเราะหึๆ เพราะสิ่งที่อเมริกาแบนกลับไม่ใช่ปืน แต่กลับเป็นสิ่งของที่ดูแล้วอันตรายน้อยกว่าปืนหลายเท่าตัว อาทิ นิทานหนูน้อยหมวกแดง (ถูกแบนเพราะในตะกร้าที่หนูน้อยหมวกแดงเอาไปให้คุณยายมีไวน์ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย) ขนมช้อกโกแลตคินเดอร์ (ข้างในมีไข่พลาสติก ซึ่งเกรงว่าเด็กจะเผลอกิน) และดอดจ์บอล (เกมปาบอลให้โดนตัว ซึ่งอเมริกามองว่าค่อนข้างรุนแรง) …โฆษณาชุดนี้เหมือนอยากจะเย้ยผู้ที่เกี่ยงข้องกับการออกกฎหมายควบคุมปืนของอเมริกาว่า เป็นห่วงเด็กๆ จริงหรือ??!!! แบนทุกอย่างที่คิดว่าเป็นอันตรายต่อเด็ก แต่กลับมีปืนกันอย่างเสรีเกือบทุกบ้าน!

เด็กไร้เดียงสากี่คนแล้วที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับปืนของผู้ใหญ่ ถึงเวลาที่ต้องควบคุมการครอบครองและการเข้าถึงอาวุธอย่างจริงจังเสียที

อ้างอิง : Woman You Should Know

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments