โดนถลกหนังทั้งเป็นจะรู้สึกยังไง? ลองสัมผัสโปสเตอร์นี้ดูสิ!

IMG 2804


6

ลองจินตนาการดูว่า หากเส้นผมและขนทุกเส้นบนร่างกายของเรากลายเป็นเข็มเล่มเล็กๆ ทิ่มแทงบนร่างกาย จะเจ็บปวดแสบร้อนขนาดไหน.. นั่นคือความรู้สึกของบรรดาสัตว์ตัวเล็กๆ ที่โดนมนุษย์ถลกหนังในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่เพียงเพื่อเอาขนของมัน!

PETA หรือ People for the Ethical Treatment of Animals องค์กรมูลนิธิเพื่อการปกป้องสิทธิของสัตว์  องค์กรที่ยืนหยัดต่อต้านการกระทำทารุณกรรมสัตว์ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแฟชั่น รู้ดีว่าในเมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน มีฟาร์มเลี้ยงสัตว์เพื่อเอาขนของมันด้วยการลอกหนังในขณะที่พวกมันยังมีชีวิตอยู่ เรียกว่าถลกหนังทั้งเป็น! เพื่อส่งต่อให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่มกันหนาว อาทิ เสื้อโค้ท ผ้าพันคอ หมวก ถุงมือ รองเท้า และกระเป๋าเป็นต้น ซึ่งเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมเป็นอย่างยิ่ง หากคุณซื้อเสื้อผ้าขนสัตว์ที่ผลิตในประเทศจีน เป็นไปได้อย่างมากว่าเสื้อผ้าขนสัตว์เหล่านั้นผลิตจากฟาร์มนรกดังกล่าว

PETA จึงจับมือกับ Ogilvy & Mather เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ออกแคมเปญเพื่อให้ชาวจีนตระหนักถึงความเจ็บปวดของสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ต้องสังเวยชีวิตเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ โดยทำบิลบอร์ดสามมิติที่ได้รับเกียรติจาก Xie Yong ศิลปินชาวจีน และอาจารย์จากภาควิชาศิลปะแห่งมหาวิทยาลัยเสิ่นหยาง ด้วยการหล่อภาพนูนต่ำเป็นรูปสัตว์ คือ สุนัขจิ้งจอก กระต่าย และตัวมิงค์ ปักเข็มทีละเล่มแทนขนของสัตว์เหล่านี้ บิลบอร์ดถูกตั้งแสดง ณ ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งให้คนเดินผ่านไปมาได้เอามือลูบสัมผัสขนที่ทำจากเข็ม เพื่อให้รับรู้ถึงความเจ็บปวดของสัตว์เหล่านั้น แคมเปญสุดเจ็บปวดนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและบรรดาเซเลบริตี้ชาวจีน พวกเขาได้ร่วมประกาศตนต่อต้านการกระทำดังกล่าว และไม่ขอสวมเสื้อผ้าหรืออะไรที่ทำจากขนสัตว์ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ furhurts.petaasiapacific.com ที่เชิญชวนให้เข้าร่วมลงชื่อต่อต้านการกระทำทารุณต่อสัตว์  หนึ่งรายชื่อเท่ากับการดึงเข็มหนึ่งเล่มออกจากสัตว์เหล่านั้น

แม้จะมีการรณรงค์ต่อต้านการสวมใส่แฟชั่นจากขนสัตว์อยู่เนืองๆ แต่ปัญหาก็ยังไม่หมดไปเสียที เพราะยังมีคนที่นิยมสวมใส่เสื้อผ้าจากขนสัตว์เพียงเพื่อความโก้เก๋และสนองตัณหาด้านแฟชั่นเท่านั้น หยุดตกเป็นทาสแฟชั่น หยุดซื้อเสื้อผ้าจากขนสัตว์ เพราะถ้าไม่มีผู้ซื้อ ก็ไม่มีผู้ขาย ไม่มีสัตว์โดนทำร้าย ..ก็เท่ากับหยุดปัญหา

 

IMG_2769 IMG_2774 IMG_2778 IMG_2779 IMG_2782 IMG_2783 IMG_2785 IMG_2786 IMG_2789 IMG_2790 IMG_2796 IMG_2799 IMG_2804 IMG_2805 IMG_2806

อ้างอิง: The Inspiration RoomCreativity-Online

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments