แคมเปญกัดเจ็บ สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ไร้มารยาทพอๆ กับผายลม

ถ้าเราถามคนสูบบุหรี่ว่าทำไมถึงสูบ คำตอบยอดฮิตที่เหมือนเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น คือ ‘สูบเพื่อเข้าสังคม’ น่าสงสารคนเหล่านี้ที่ช่างไม่รู้เอาซะเล้ยยยยว่า การสูบบุหรี่ในที่สาธาณะ เป็นพฤติกรรมไร้มารยาทและน่ารังเกียจอย่างหนึ่งในสังคม ไม่ต่างอะไรกับการ ‘ผายลมต่อหน้าคนอื่น’

กระทรวงสาธาณสุขประเทศแคนาดา จึงออกแคมเปญ Quit The Denial ให้นักสูบที่ชอบสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ที่อ้างว่าสูบเพื่อเข้าสังคมเหล่านี้รู้ซึ้งซะบ้างว่าคนอื่นเขารู้สึกยังไง แล้วละเลิกพฤติกรรมน่ารังเกียจนี้ซะ ด้วยสื่อโฆษณาที่ปล่อยทาง YouTube เป็นสื่อหลัก มีเนื้อหาเจ็บแสบจิกกัด โดยให้สาวสวยนางหนึ่งเผยความในใจว่า “มันก็จริงที่เธอชอบผายลม แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอเป็นนักผายลมนะ เธอผายลมก็เพื่อเข้าสังคมต่างหาก เธอปาร์ตี้ แฮงค์เอ้าท์ เข้าสังคมด้วยการผายลม บางทีการผายลมก็ช่วยเป็นข้ออ้างให้เธอชวนหนุ่มที่แอบปิ๊งไปผายลมด้วย เธอยังตอกย้ำอีกครั้งว่า เธอเป็นนักผายลมเพื่อเข้าสังคม อย่ามาเหมาว่าเป็นนักผายลม” ซึ่งก็เหมือนกับคนสูบบุหรี่ที่ชอบคิดว่าเป็น social smoker ยอมรับเสียเหอะว่า ยังไงซะ คุณก็คือ smoker ควันบุหรี่เหม็นคุล้งที่เต็มไปด้วยสารพิษนานาชนิดที่พ่นออกมาจากปาก ก็ไม่ต่างอะไรกับการผายลมออกมาจากก้นที่อุดมไปด้วยแก๊สเน่าเสียให้คนอื่นต้องสูดดมเข้าไปด้วย! นอกจากแคมเปญนี้จะเหน็บแนมการสูบบุหรี่ว่าเหมือนการผายลม ยังเปรียบเทียบกับพฤติกรรมเข้าสังคมที่ดูไร้มารยาท ไรกาลเทศะ อื่นๆ อีกเช่น การแคะขี้หูต่อหน้าคนอื่น การหยิบของคนอื่นกินโดยไม่เกรงใจ เป็นต้น แต่อันผายลมอันนี้แหล่ะ เสียดสีได้ใจที่สุดละ ซึ่งถ้าบรรดานักสูบที่อยากกลับใจ ละเลิกบุหรี่ ทางหน่วยงานก็ยินดีพร้อมให้คำปรึกษาที่ www.quitthedenial.ca

ช่างเป็นแคมเปญที่โดนใจคนไม่สูบบุหรี่แต่ต้องสูดอากาศเดียวกับคนสูบบุหรี่ ซ้ำยังรับกรรมเป็น second hand smoker แต่ไม่รู้จะโดนต่อมสำนึกของคนที่ชอบสูบบุหรี่ในที่สาธาณะบ้างหรือเปล่า เพราะสารพิษในบุหรี่ก่อมะเร็งทางความคิดของพวกเขาไปแล้วว่า สูบบุหรี่แล้วเท่ …รู้ไว้เถิดว่า สำหรับคนอื่น… ดูแย่ยิ่งกว่าตดซะอีก

อ้างอิง : Quit The Denial