สุนัขบำบัดช่วยดูแลทหารผ่านศึก เยียวยาอาการฝันร้ายจากสงคราม

KNGF Geleidehonden (The Royal Dutch Guide Dog Foundation) เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศเนเธอแลนด์ในฐานะองค์กรฝึกหัดสุนัขช่วยนำทางให้แก่ผู้พิการทางสายตา แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ KNGF ยังฝึกสุนัขเพื่อเป็นผู้ช่วยให้แก่ผู้ที่ไม่พิการทางสายตา แต่มีปัญหาจากการมองเห็นประสบการณ์ที่ปวดร้าวมากเกินไป

พวกเขาเหล่านั้น คือเหล่าทหารผ่านศึก ซึ่งทหารบางคนเมื่อปลดระวางจากกองทัพแล้ว แต่เพราะความโหดร้ายของสงครามที่ผ่านเข้ามา ทำให้ไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาความเครียดทางอารมณ์ มองเห็นภาพลวงตา​​ ภาพหลอน นอนไม่หลับ และฝันร้าย หลายคนถึงกับต้องพึ่งพาเหล้า ไร้งาน ไร้บ้าน และบางคนถึงขั้นวิกลจริต ร้ายแรงสุดคือฆ่าตัวตาย นับเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดกับผู้รับใช้ชาติ KNGF จึงมอบหมายให้ Selmore สร้างสรรค์ภาพยนตร์โฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์บริการสุนัขบำบัดเพื่อทหารผ่านศึก ที่เข้าใจง่ายและเข้าถึงอารมณ์ เปิดภาพด้วยทหารนายหนึ่งที่บาดเจ็บล้มลง สายตาเต็มไปด้วยความหวาดกลัว ภาพที่เขาเห็นตรงหน้าคือความโหดร้ายของสงคราม ผู้คนไล่เข่นฆ่า เด็กๆ ต้องล้มตาย ก่อนที่เขาจะหมดสติ เพื่อนทหารนายหนึ่งก็เข้ามาช่วย สวมกอดเขา…เอาหน้าแนบ และเลีย…ใบหน้าให้เขา อ้ะ…อย่าเพิ่งงง เรื่องเฉลยว่า เพื่อนคนนั้นของเขาก็คือ สุนัข ที่มาปลุกให้เขาตื่นจากภาพฝันร้ายที่เผชิญอยู่นั่นเอง และนี่คือหน้าที่ของสุนัขแสนรู้ที่จะคอยดูแลทหารผ่านศึกผู้มีบาดแผลทางใจ พวกมันจะเป็นเพื่อนคู่หูที่คอยดูแล สังเกตอาการ เมื่อทหารผ่านศึกที่ดูแลอยู่มีอาการเศร้าซึม หดหู่ สุนัขจะรีบเข้ามาปลอบและให้กำลังใจ

อย่างน้อยสายตาอันอ่อนโยนของสุนัข ตัวอุ่นๆ และขนปุกปุยของมัน ก็ทำให้ทหารผ่านศึกได้สัมผัสถึงความรัก ความอ่อนโยนที่แสนจริงใจ และไม่ทำให้พวกเขารู้สึกเดียวดายอีกต่อไป สิ่งที่ผู้ชมสามารถทำได้หลังดูภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้จบ คือสามารถร่วมบริจาคให้แก่องค์กรเพื่อเป็นทุนในการฝึกสุนัขและมอบให้กับทหารผ่านศึกผู้กล้าต่อไป

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=8rejRmpuUy0″ width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Osocio