อย่าอาย แค่ลงมือทำ แล้วตะโกนดังๆ ไปกับ This Girl Can!

8

“ชั้นอ้วน ชั้นเผละ พุงก็เป็นชั้น ขาก็มีแต่เซลลูไลท์ ใส่อะไรก็น่าเกลียด ถ้าไปออกกำลังก็คงมีแต่คนหัวเราะแน่ๆ…” และเหตุผลอีกร้อยแปดพันประการที่ทำให้ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยยังคงกล้าๆ กลัวๆ กับการลุกขึ้นมาการออกกำลังกาย จนกระทั่งโครงการ good shape ในฝันของใครหลายคนอันตรธานไปเป็นแค่ภาพในจินตนาการ

แต่ความสิ้นหวังของสาวๆ กลุ่มนี้แหละที่จุดประกายให้องค์กรด้านสุขภาพในอังกฤษอย่าง Sport England ตั้งแคมเปญ ‘This girl can’ ขึ้น ด้วยความหวังที่ว่าโครงการนี้จะช่วยทลายความกลัวและงัดเอาความกล้าของพวกเธอเข้ามาแทนที่ หลังจากทีมงานจาก Sport England เข้าสำรวจความรู้สึกของผู้หญิงต่อการออกกำลังก็พบว่าความกังวลของพวกเธอไม่ใช่เรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป แต่คือความกลัวว่าจะได้ยิน ‘คำพูดแย่ๆ’ จากคนภายนอกที่จะตัดสินพวกเธอไปล่วงหน้า เพียงเพราะรูปร่างที่ดูจะไม่เหมาะกับการสวมชุดกีฬาเท่ๆ ท่าทางที่อ่อนปวกเปียกไร้ทักษะ หรืออายุอานามที่ดูจะแก่เกินแกงต่างหาก

คลิปวิดีโอความยาวนาทีครึ่งชุดนี้ถ่ายทำจากเรื่องจริงของเหล่าผู้หญิงธรรมดาๆ ในอังกฤษ ดำเนินเรื่องด้วยกิจกรรมการออกกำลังกายหลากประเภทของพวกเธอ ตั้งแต่เล่นฟุตบอล ต่อยมวย เต้นรำ แอโรบิก ว่ายน้ำ ไปจนถึงการจ๊อกกี้ง นอกจากภาพความสุข พลัง และมิตรภาพจะถูกส่งผ่านมายังผู้ชมตลอด 90 วินาทีแล้ว ในวิดีโอชุดนี้ยังมี tagline ปลุกใจที่สร้างความฮึกเหิมให้ผู้ชมอย่างเราอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันสักตั้งเลยทีเดียว เป็นต้นว่า “I swim because I love my body not because I hate it” “Sweating like a pig feeling like a fox” “I jiggle therefore I am” และ “I kick balls. Deal with it”

ความสำเร็จของแคมเปญนี้ไม่ได้วัดจากเพียงจำนวนผู้เข้าชมเกือบ 1 ล้านครั้งในเฟซบุ๊คภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากการปล่อยคลิป หรือการคว้ารางวัล Grand Prix for Good ในงาน the Lions Health Awards ที่ผ่านมาหมาดๆ เท่านั้น แต่ This girl can ยังทำหน้าที่ของมันอย่างดีในการปลุกชีพความกล้าให้ผู้หญิงทุกคนลุกขึ้นมารักตัวเองให้เป็น

จงอย่ากลัวว่าใครจะคิดกับแรงกระเพื่อมของชั้นไขมันคุณอย่างไร แต่จงรู้สึกว่าทุกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนั้นคือสุขภาพที่ดีของคุณเอง ว่าแล้วก็ลุยเลย!

[youtube url=”http://youtu.be/aN7lt0CYwHg” width=”600″ height=”350″]

 

cam2 cam3 cam4 untitled untitled

อ้างอิง: This Girl Can, Sport England