ไอเดียโฆษณา ณ จุดขายรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้คนซื้ออยากเลิกบุหรี่ทันที!

IMG 2089


5

ร้อยทั้งร้อยของคนสูบบุหรี่เขารู้ว่าสูบบุหรี่มันไม่ดี  ทำให้เป็นมะเร็ง กว่าจะเป็นมะเร็งก็แก่แล้ว ยังไงก็ตายอยู่ดี ก็เลยสูบบุหรี่ต่อไปไม่ได้คิดจะเลิก แต่พิษภัยของะมะเร็งไม่ได้ทำให้ตายเสมอไป  ระหว่างทางไปจุดนั้น มันอาจทำลายอวัยวะสำคัญบางอย่างทีมีผลต่อการดำเนินชีวิต

‘When Smoking does not kill’ เป็นวิดีโอเชิงทดลองทางสังคม หรือ social experiment จัดทำโดย Paraná Health Department องค์กรช่วยผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ ประเทศบราซิล โดยตั้งสมมติฐานว่า หากผู้สูบบุหรี่ซื้อบุหรี่กับผู้ป่วยโรคมะเร็งกล่องเสียงซึ่งต้องใช้เครื่องช่วยพูด พวกเขาจะรู้สึกต้องการเลิกสูบบุหรี่หรือไม่? โดยวิดีโอได้แนะนำผู้ชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ด้วยเสียงแทนตัวเขาว่า ตัวเขาเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีลูกสาว 3 คน มีหลานน่ารัก 1 คน เป็นประธานสโมสรโรตารี่ และเขายอมรับว่าตนเองเป็นคนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง แต่นั่นเป็นด้านที่มีความสุขในชีวิต อีกด้านที่เขาอยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขและอยากจะบอกกับหลายๆ คนก็คือ “เลิกบุหรี่เสียเถอะ” ซึ่งในความเป็นจริง อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านนี้เป็นมะเร็งกล่องเสียงและต้องตัดกล่องเสียงออกจึงต้องใช้เครื่องช่วยพูด ทำให้เสียงที่พูดผ่านเครื่องช่วยพูดมีเสียงคล้ายหุ่นยนต์

ทีมงานถ่ายทำได้จับอาจารย์ผู้นี้ปลอมตัวเป็นคนขายบุหรี่ในร้านสะดวกซื้อ ภายในร้านติดตั้งกล้องในหลายมุมเพื่อถ่ายทอดสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อมีคนมาซื้อบุหรี่ เขาก็จะชวนคนซื้อคุยเกี่ยวกับบุหรี่ เช่น คงสูบมานานแล้วสินะ คิดจะเลิกมั้ย …สูบยี่ห้อนี้แบบไลท์ (นิโคตินน้อยลง) แสดงว่ามีความคิดอยากเลิกสูบสินะ…เขายังบอกกับคนซื้อบุหรี่ว่าเขาเลิกสูบบุหรี่เพราะเป็นมะเร็ง และเขาต้องผ่าตัดเอากล่องเสียงออกจนต้องใช้เครืองช่วยพูด…ทั้งหมดที่เขาพูดจึงต้องผ่านออกมาจากเครื่องช่วยพูดจ่อที่กล่องเสียง ทำให้คนซื้อบุหรี่มีสีหน้าวิตกอย่างเห็นได้ชัด จากนั้น ทีมงานได้สัมภาษณ์ผู้ซื้อบุหรี่เหล่านั้น ว่าเมื่อเจอคนขายบุหรี่ที่สูญเสียกล่องเสียง เหมือนเอาพิษภัยของบุหรี่มาให้เห็นคาตา ณ จุดขายขนาดนี้ พวกเขาคิดอยากจะเลิกบุหรี่มั้ย? หลายคนสารภาพว่า เห็นแล้วกลัว ต้องเลิกแน่นอน แต่ก็มีบางคนที่ยังไม่รู้สึกเพราะคิดว่าเรื่องอย่างนี้ไม่เกิดกับเขาแน่นอน

มะเร็งกล่องเสียง เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่งของคนทั่วโลก ปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งกล่องเสียงคือ การสูบบุหรี่  แม้จะรักษาได้ แต่มะเร็งก็ได้คร่า ‘เสียง’ ที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตอย่างปรกติสุข

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว อย่าคิดว่าอายุยังน้อย เลิกบุหรี่ตอนนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป

 

IMG_2087 IMG_2089 IMG_2092 IMG_2094

IMG_2097 IMG_2099 IMG_2101 IMG_2102 IMG_2103 IMG_2105 IMG_2106

อ้างอิง : Adweek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments