เหล่าเซเลบชาวอังกฤษยอมบอบช้ำ รณรงค์ปกป้องสตรีถูกทารุณกรรม

ในสหราชอาณาจักร ทั้งในอังกฤษและแคว้นเวลส์ มีผู้หญิงที่โดนทำร้ายร่างกายจากสามีหรือคนใกล้ชิดกว่าห้าแสนคนหรืออาจมากกว่า! สตรีที่ถูกทำร้ายเหล่านี้มีความรู้สึกหวาดกลัว ไม่กล้าบอกใคร รู้สึกอับอายที่จะพูดถึงมัน และยังคิดว่าคงไม่มีใครสนใจรับฟัง! ซึ่งหากผู้หญิงเหล่านั้นเป็นคนของประชาชนเหมือนเหล่าเซเลบฯ ผู้คนคงใส่ใจถึงปัญหานี้และพูดถึงปัญหากันมากขึ้น 

แคมเปญ ‘What’s it going to take?’ ขององค์กรช่วยเหลือสตรีถูกทำร้ายแห่งสหราชอาณาจักร จึงใช้ทริคเล็กน้อยเพื่อดึงดูดความน่าสนใจ โดยเลือกใช้บรรดาเซเลบริตี้ฝ่ายหญิงที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ของอังกฤษ มาพลิกโฉมแบบที่เรียกว่าทั้งเยินและบอบช้ำ เป็นเสมือนเหยื่อที่ถูกทำร้ายร่างกายจริงๆ ซึ่งเซเลบฯ เมืองผู้ดีผู้อุทิศตนร่วมรณรงค์ในแคมเปญนี้ได้แก่ Fiona Bruce, Anne-Marie Duff, Anna Friel, Jemma Kidd, Honor Blackman, Fay Ripley, Miquita Oliver และ Kate Thornton ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์ที่ได้ผล อย่างน้อยก็ดึงดูดให้คนหันมามองแคมเปญชุดนี้  ซึ่งช่วงเวลาที่รู้สึกสลดสะเทือนใจกับภาพของคนดังบอบช้ำเพราะโดนทำร้าย ทำให้เรารู้สึกเห็นอกเห็นใจหญิงสาวที่ประสบเคราะห์กรรมจริงๆ โดยแคมเปญนี้ อยากให้หญิงสาวที่ประสบเคราะห์กรรมเหล่านั้นรวมถึงทุกคนในสังคมด้วย พูดถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง อย่ารอ อย่าลังเล ที่จะเอ่ยชื่อของคนที่ทำร้ายเธอออกมา ซึ่งทางองค์กรมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

โฆษณารณรงค์แก้ปัญหาสังคมส่วนใหญ่มักใช้ภาพแรงๆ ดึงดูดให้คนหันมามอง แคมเปญนี้เบิ้ลความแรงเข้าไปอีกโดยใช้ภาพของคนดังแสดงเป็นเหยื่อของปัญหา ก็นับว่ากระแทกตาให้เราหันไปมองได้  ถือว่าโฆษณาได้ผล ที่เหลืออยู่ที่จิตสำนึกของเราแล้วแหละว่าจะร่วมมือช่วยเหลือหรือแค่มองแล้วผ่านเฉย

อ้่างอิง: osocio