ไอ้ปืนใหญ่ยกเครื่องสนามเก่า ให้เป็นอพาร์ทเม้นท์สุดกรีน

สนามไฮบิวรี่ (Highbury) ถูกใช้เป็นรังเหย้าของสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่แห่งอังกฤษอย่าง ‘ปืนใหญ่อาร์เซนอล’ มาอย่างยาวนานถึง 93 ปี ก่อนที่ในฤดูกาล 2006-2007 สโมสรแห่งนี้จะย้ายสังเวียนแข้งไปที่บ้านใหม่อย่างเอมิเรตส์ สเตเดียม (Emirates Stadium) ทำให้บ้านเก่าอย่างสนามไฮบิวรี่ ต้องตกอยู่ในสภาพเสมือนถูกปลดระวางไปโดยปริยาย ทางคณะผู้บริหารสโมสรเองก็ไม่ต้องการทิ้งให้สนามเดิมต้องทรุดโทรมลงไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงได้จัดการยกเครื่องสนามครั้งใหญ่ ที่นับเป็นการพลิกโฉมหน้าสนามแห่งนี้จากเดิมไปโดยสิ้นเชิง

โครงการยกเครื่องนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Highbury Square ซึ่งเป็นโครงการที่พักอาศัยสุดหรู โครงสร้างหลักๆ ของอัฒจันท์ทางด้านฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ถูกเก็บรักษาเอาไว้ และทำการปรับเปลี่ยนเฉพาะพื้นที่ใช้สอยภายในให้เป็นอพาร์ทเม้นท์ ในขณะที่กลุ่มอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ ก็ได้ทำการก่อสร้างโดยคงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ พื้นที่ใช้สอยภายในโครงการจะประกอบด้วยห้องพักขนาดต่างๆ ตั้งแต่ 1, 2 และ 3 ห้องนอน รวมทั้งห้องเพนท์เฮ้าส์ สำหรับพื้นที่สนามเดิมนั้นมีการปรับเปลี่ยนการใช้งานเล็กน้อย จากสนามหญ้าธรรมดาให้เป็นสวนสาธารณะ สำหรับให้ผู้พักอาศัยได้พักผ่อนหย่อนใจและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นให้กับชุมชนโดยรอบอีกด้วย

การออกแบบโครงการ Highbury Square ยังให้ความสำคัญกับประเด็นทางด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยได้รับมาตรฐาน EcoHomes ในระดับดีมาก ภายในโครงการมีการใช้เครื่องทำความร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นอกจากนี้ยังมีระบบ Combined Heat and Power (CHP) คอยควบคุมการใช้พลังงานในภาพรวมทั้งหมด และโครงการยังได้รับการออกแบบให้ใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น โดยมีการคำนวณว่า โครงการ Highbury Square สามารถลดการปล่อยคาร์บอนสู่สิ่งแวดล้อมได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานของอาคารประเภทเดียวกัน

อ้างอิง : e-architect