KMC Corporate Office ออฟฟิศสีเขียว ท่ามกลางความไฮเทคในอินเดีย

51b16098b3fc4b225b00028a Kmc Corporate Office Rma Architects 06   Carlos Chen


นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ‘Cyber City’ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองไฮเดอราบาด ทางตอนกลางของประเทศอินเดีย ภายในเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานทันสมัยจำนวนมากที่มีรูปร่างหน้าตาไม่แตกต่างกันมากนัก ยกเว้นก็แต่ อาคาร KMC Corporate Office ที่ผนังทั้ง 4 ด้านของอาคารถูกปกคลุมด้วยผนังสีเขียวขนาดใหญ่ กลายเป็นความโดดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างจากอาคารทุกหลังที่เรียงรายอยู่โดยรอบ

ที่มาของความโดดเด่นครั้งนี้เป็นผลงานจากการออกแบบของ RMA Architects บริษัทสถาปนิกสัญชาติอินเดียซึ่งมีความต้องการที่จะผสมผสานความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน ในการออกแบบอาคาร สถาปนิกได้เน้นการใช้เส้นตรงและมุมฉากตามแบบฉบับของสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์น รูปทรงอาคารภายนอกจึงมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีผนังชั้นในเป็นผนังคอนกรีตที่ค่อนข้างทึบตัน ซึ่งผู้ออกแบบได้แก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบผนังชั้นนอกให้เป็นแผงไม้เลื้อยสีเขียวขนาดใหญ่ เพื่อลดทอนความทึบตันของรูปทรง และสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติให้กับอาคาร

ผนังชั้นนอกนั้น ถูกออกแบบให้เป็นแผงอลูมิเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบา สำหรับให้ไม้เลื้อยได้ใช้เกาะจนมีพื้นที่เขียวขนาดใหญ่ โดยมีการเว้นช่องหน้าต่างกระจกเป็นระยะๆ ข้อดีประการสำคัญของผนังไม้เลื้อยขนาดยักษ์นี้คือ จะช่วยกรองความร้อนจากแสงแดดไม่ให้เข้ามาสู่ตัวอาคารได้โดยตรง ช่วยลดการใช้พลังงานในการทำความเย็นของอาคารได้มาก ความเขียวของพืชพรรณไม้ยังช่วยสร้างสุนทรียภาพให้กับพนักงานที่ทำงานอยู่ในอาคารหลังนี้ ที่สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวได้จากแทบทุกมุม ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีระหว่างการทำงาน และเมื่อมองในภาพรวม ออฟฟิศสีเขียวแห่งนี้ ยังช่วยเพิ่มสุนทรียภาพให้กับบริเวณโดยรอบ ที่เต็มไปด้วยความทันสมัยและไฮเทคได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง : archdaily

Comments

comments

About the Writer

avatar

Ma Lang Phoo (Jaksin Noyraiphoom)จักรสิน น้อยไร่ภูมิ หรือ 'อ.แมลงภู่' จบการศึกษาทางด้านสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และอาจารย์พิเศษในอีกหลายสถาบัน ควบคู่ไปกับศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก เป้าหมายสำคัญของชีวิตคือ การปั้นสถาปนิกรุ่นใหม่ให้กลับไปรับใช้ชนบท (https://www.facebook.com/malangphoobookclub)View all posts by Ma Lang Phoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments