อินเทอร์เน็ตคาเฟ่พลังงานแสงอาทิตย์จากตู้คอนเทนเนอร์ในแอฟริกา

Peter Graham คือหนุ่มชาวอัฟริกาใต้ที่เคยมีอาชีพเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย แต่เมื่ออาชีพมันน่าเบื่อเกินไป เขาจึงตัดสินใจลาออกมาเพื่อทำอะไรที่ท้าทายกว่าอย่างเช่น ธุรกิจอินเตอร์เน็ต  ที่แม้จะอยู่ห่างไกลแต่ชาวแอฟริกันจำนวนมากก็ไม่ได้ล้าหลัง พวกเขารู้จัก world wide web แถมบางคนยังมีอีเมลอีกต่างหาก เพียงแต่หาที่เช็คเมลยากเท่านั้นเอง

ด้วยเห็นว่าแสงอาทิตย์คือพลังงานทางเลือกที่แอฟริกามีอยู่อย่างล้นเหลือ ปีเตอร์จึงเกิดไอเดียทำอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ขึ้น และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย (แถมยังเป็นการรีไซเคิล) เขาจึงเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาทำเป็นตัวคาเฟ่ แทนที่จะสร้างอาคารขึ้นมาใหม่ ซึ่งเสียทั้งพลังงานคนและทรัพยากรธรรมชาติ และที่สำคัญคือ คอนเทนเนอร์ทำให้คาเฟ่แห่งนี้ถูกยกไปไหนมาไหนก็ได้ ซึ่งนับว่าเหมาะมากสำหรับทวีปแอฟริกาที่หมู่บ้านแต่ละแห่งอยู่ห่างไกลกันหลายปีแสง

อินเทอร์เน็ตคาเฟ่แบบเคลื่อนที่ได้แห่งแรกซึ่งเป็นต้นแบบแห่งนี้ นับเป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่แห่งแรกของเมืองอะเล็กซานดรา (Alexandra) ในประเทศแอฟริกาใต้ โดยหลักแล้วเด็กจะได้ใช้บริการฟรี แต่ผู้ใหญ่นั้นต้องเป็นสมาชิกและจ่ายค่าอุดหนุนนิดหน่อยจึงจะใช้ได้ ปีเตอร์หวังว่าถ้าคาเฟ่แห่งแรกนี้เวิร์ค เขาก็จะสร้างอินเตอร์เน็ตคาเฟ่แบบนี้มากขึ้นเพื่อนำไปติดตั้งยังเมืองต่างๆ ต่อไป

[youtube url=”http://youtu.be/YNEYpASeyuw” width=”600″ height=”338″]

 

Peter Graham

อ้างอิง: aljazeera