3 Cents for Sex: อึ้งสุดกับชีวิตเด็กและสตรีที่ยากจะหาทางออก

Liberia3CentsForSex003


24

นับเป็นเรื่องจริงที่น่าเศร้าที่ต้องยอมรับว่า คุณภาพชีวิตเด็กและสตรีบนโลกใบนี้ช่างมีความเหลื่อมล้ำมากมายสุดขั้ว ขณะที่เด็กๆ บางคนเกิดมาท่ามกลางความสบาย แต่อีกหลายชีวิตที่กำลังทนทุกข์กับความยากลำบากทั้งสภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ ซึ่งพวกเขาไม่มีสิทธิ์เลือกเพราะพอเกิดมาก็เจอกับความยากจนหรือพิษภัยสงครามซะแล้ว หลายชีวิตติดกับดักปัญหาจนต้องเดินไปสู่ทางเลือกที่น่าสมเพชเวทนา ด้วยอินโฟกราฟิกชุดนี้จะสะท้อนภาพเหล่านั้นให้เห็นกัน

‘3 Cents for Sex’ เป็นโปรเจ็กต์ของ SAHBU องค์กรการกุศลในเพลเซนต์ โกรฟ รัฐอูท่า สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 มีจุดประสงค์ยกระดับชีวิตเด็กและสตรี แก้ปัญหาความยากจนในไลบีเลีย แอฟริกาตะวันตก ด้วยการบริจาคอาหาร เสื้อผ้า และให้การศึกษา กราฟิกอาร์ตที่อยู่ในชาร์ตเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการเชื้อชวนให้ผู้คนช่วยกันยื่นมือมาช่วยชีวิตน้อยๆ ที่กำลังเผชิญกับปัญหาที่ลำพังพวกเขาเองยากจะสู้ได้ …โดยไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ด้วยคำโปรยในชาร์ตบอกเล่าเรื่องราวความทุกข์ยาก ข้อเท็จจริงที่ได้รู้แล้วต้องอึ้ง เพราะไม่มีใครอยากให้ลูกหลานตัวเองได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์เลวร้ายเช่นนั้น มันเป็นการค้ามนุษย์หลากหลายรูปแบบทั้งที่จำเป็นหรือโดนบังคับ การค้าประเวณีและการใช้แรงงานในเด็ก ความรุนแรง ยาเสพติด ด้อยการศึกษา การข่มขืน

อินโฟกราฟิกชุดนี้ทำออกมาได้ตรงและโดนใจจนอดเศร้าใจไปกับความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมไม่ได้ อาจไม่ใช่เฉพาะที่แอฟริกาหรอกที่เผชิญกับปัญหานี้ คงมีอีกมากที่พวกเขาไม่อาจร้องขอความเท่าเทียมจากผู้ใด และทำได้เพียงแค่ดิ้นรนไปตามยถากรรม

Liberia3CentsForSex001Liberia3CentsForSex002 Liberia3CentsForSex003 Liberia3CentsForSex004 Liberia3CentsForSex005 Liberia3CentsForSex006 Liberia3CentsForSex007 Liberia3CentsForSex008 Liberia3CentsForSex009 Liberia3CentsForSex010

อ้างอิง: Infographics Archive,SAHBU

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments