สัตว์กลายพันธุ์จากกองขยะอารมณ์ดี พบเจอได้ในยุโรปยันกรุงนิวยอร์ก

TrashArt005


บนฟุตบาทในเมืองใหญ่มีผลงานของศิลปินแนวสตรีทอาร์ตหลายชิ้นจัดแสดงสร้างความตื่นตาให้กับเราอยู่เป็นประจำ แต่ละชิ้นพยายามจะเปลี่ยนมุมมองของผู้คนให้เห็นในมุมที่ไม่เคยเห็น นี่ก็เหมือนกันที่กำลังเปลี่ยนของเน่าเหม็นให้กลายเป็นความรื่นรมย์ สร้างขยะให้มีชีวิตและเหมือนกำลังสื่อสารกับเราอยู่ และยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเมื่อมันกลายเป็นสัตว์ประหลาดที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนเส้นลึกแค่ไหน ก็ต้องมีรอยยิ้มตรงมุมปากบ้างหละ

ผลงานของ สตรีทอาร์ติสชาวเสปน Francisco de Pájaro เริ่มสไตล์งานของเขาที่บาเซโลนา ตั้งแต่ปี 2003 ในภาวะที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังตกต่ำ ทางเมืองสั่งห้ามการแสดงศิลปะอิสระขนาดใหญ่บนท้องถนน นั่นทำให้เขาต้องเฟ้นหารูปแบบการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่ดูไม่ขัดกับกฎหมายนัก แล้วก็มาลงตัวที่กองขยะพวกนี้ Art is trash ศิลปะจากขยะของเขาก็เกิดขึ้น พร้อมคืบคลานบนฟุตบาทไปทั่วยุโรป จากบ้านเกิดสู่ลอนดอนและข้ามไปจนถึงนิวยอร์ก

จนมีคนนิยามงานนี้ว่า เขาใช้ขยะแทนผืนผ้าใบไปเรียบร้อยแล้ว จะว่าไม่จงใจล้อเลียนสังคม แต่มันก็สะท้อนผ่านงานออกมาอย่างยากจะปฏิเสธ ภายใต้วิถีชีวิตที่ต้องมีของเสียทั้งด้านวัตถุและจิตใจ ควบคู่ไปกับความเจริญ ในมุมต่างๆ ของเมืองสวยๆ มีบางสิ่งปรากฏตัวอยู่ และแม้ก่อนหน้านั้นมันอาจเป็นสิ่งน่าขยะแขยง ผู้คนพยายามหลีกหนีไปให้ไกล แต่เมื่อ De Pájaro เปลี่ยนแปลงโฉมหน้ามันใหม่ กลับทำให้ผู้คนเข้าใกล้และยอมเสียเวลาใกล้ชิดสัตว์กลายพันธุ์เหล่านี้กันคนละหลายนาที พร้อมกับเก็บภาพแชร์กันผ่านสังคมออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน โดยลืมคิดไปเสียสนิทว่า เราทุกคนนั่นแหละเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์เหล่านั้น

 

 

อ้างอิง : Francisco de Pajaro

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments