เทศกาลละครหุ่นเชิดเติมจินตนาการให้เด็ก+ผู้ใหญ่ในอาเซอร์ไบจาน

สำหรับเด็กๆ แล้ว หุ่นเชิดและตุ๊กตาดูจะเป็นของเล่นที่มาพร้อมเรื่องเล่าและนิทานต่างๆ แน่นอนว่ามันเต็มไปด้วยจินตนาการมากมายที่หล่อเลี้ยงเด็กแต่ละคนขึ้นมาตามกาลเวลา ตัวหุ่นต่างๆ กลายเป็นเสมือนตัวแทนที่จับต้องได้จริงของเหล่าตัวละครเอกในนิทานต่างๆ และทำให้พวกเขาเชื่อใน ‘ความจริง’ ที่อยู่ในโลกจินตนาการ

เมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ประเทศอาเซอร์ไบจาน มีการจัดเทศกาล Baku International Puppet Festival (Baku คือชื่อเมืองหลวงของประเทศ) ขึ้นเป็นครั้งแรกโดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว มีการแสดงโดย 20 กลุ่มละครจากประเทศต่างๆ กว่า 16 ประเทศซึ่ง 7 ในนั้นเป็นประเทศที่มีการใช้ภาษาเตอร์กเป็นภาษาพูด

สิ่งที่น่าสนใจคือการแสดงต่างๆ มีล้วนมีจุดร่วมกันในการเล่าเรื่องที่มักเป็นตำนาน หรือเรื่องเล่าพื้นบ้านของในแต่ละประเทศ และด้วยลักษณะการแสดงด้วยหุ่นหรือการเล่นหุ่นเงา ทำให้การแสดงในเทศกาลเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับคนที่เข้าชมงานโดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ดูจะชอบอกชอบใจเป็นพิเศษ แถมยังได้รู้จักกับเรื่องเล่าพื้นบ้านอื่นๆ ที่อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนอีกด้วย

เทศกาล Baku International Puppet นั้นเป็นหนึ่งในโครงการระยะยาวของประเทศอาเซอร์ไบจานในการสร้างรากฐานด้านศิลปะการแสดงและละครเวทีตั้งแต่ปี 2009-2019 ซึ่งจะโยงไปสู่การเฉลิมฉลองการเป็นเอกราชครบ 20 ปีของอาเซอร์ไบจานอีกด้วย

อ้างอิง: Critical Stages