ส่งผีเสื้อ 4,000 ตัว โบยบินสร้างงานศิลปะผ่านสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

อาจไม่ใช่การขยับปีกผีเสื้อให้สะเทือนถึงดวงดาว แต่นับเป็นการส่งมอบความรักให้กับโลกผ่านฝูงผีเสื้อสีฟ้าได้เหมือนกัน โปรเจ็กต์เล่นด้วยกันระหว่างผู้สร้างและผู้เสพ ของศิลปิน Tasha Lewis สาวใสวัย 23 แห่งอินเดียนาโปลิส นิวยอร์ค ที่ต้องการตกแต่งโลกใบนี้ให้สดสวยด้วยการส่งผีเสื้อติดแม่เหล็กไปตามที่ต่างๆ โดยหวังว่าผู้คนที่ได้รับจะมีส่วนร่วมและสนุกไปกับการแสดงผลงานทางศิลปะร่วมกัน

Tasha ใช้เทคนิคผสมระหว่างประติมากรรมกับการถ่ายภาพเข้าด้วยกัน เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้การรับรู้ของผู้ดูผู้ชม เริ่มจากเขียนภาพเป็นเนกาทีฟในคอมพ์แล้วนำมาพิมพ์ลงบนผ้าด้วยเทคนิค บลูพรินท์ และต้องการชิ้นงานที่มีน้ำหนักเบาซึ่งทำมาจากวัสดุเหลือใช้ ก่อนจะเย็บเข้ากันและขึ้นรูปไปเป็น ฝูงผีเสื้อกว่า 4,000 ตัว แบ่งเป็น 10 กล่อง กล่องละ 400 ตัว ถูกส่งไปยังผู้คนที่พร้อมจะร่วมในโปรเจ็กต์ของเธอ ด้วยการนำผีเสื้อสีฟ้าเหล่านี้ไปประดับตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ ถ่ายภาพแล้วแขร์ผ่านอินเตอร์เน็ต พร้อมบอกเล่าประสบการณ์ที่เกิดขึ้นต่อกัน

แม้ว่าไอเดียแรกเริ่มจะเกิดขึ้นบนความฝันที่อยากจะเดินทางรอบโลก และเชื่อว่าเธอคงไม่มีโอกาสไปได้ทุกที่ที่อยากไปจริงๆ แน่นอนน้อยคนที่จะทำแบบนั้นได้ เธอจึงปล่อยความคิดและผลงานศิลปะให้เดินทางแทน ซึ่งมันเข้าท่ากว่าเสียอีก เพราะไม่เพียงแค่ได้รู้จักโลกภายนอก แต่คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนที่รับกล่องผีเสื้อกลายเป็นผู้แสดงผลงานร่วม ติดตาม และพร้อมเดินทางไปด้วยกัน  และหากคุณสนใจก็ติดต่อเธอได้ เผื่อจะมีฝูงผีเสื้อสีฟ้าจะมาโบยบินใกล้ๆ บ้าน และมีภาพชุดบลูบัตเตอร์ฟลายอินไทยแลนด์กับเขาบ้าง

อ้างอิง: Swarm The World, DesignTaxi