แคนาดาแปลงไซโลซีเมนต์ให้เป็นยักษ์ 6 ตนกลางเมืองแวนคูเวอร์

OSGEMEOS Giants Silos Vancouver Designboom 06


ความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินไม่เคยหยุดอยู่กับที่ และมักท้าทายกับการสร้างอะไรที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเก่า อาจเพราะมันช่วยตอกย้ำความเชื่อที่มีในงานที่รัก

‘Giant’ เป็นชื่อผลงานล่าสุดของสองศิลปินพี่น้องชาวบราซิล Gustavo กับ Otavio Pandolfo ในนามของ Os Gemeos ที่จะมาเปลี่ยนมุมมองให้กับเมืองอุตสาหกรรมบนเกาะแกรนวิลล์ รัฐแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา จากไซโลยักษ์ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองอุตสาหกรรมกำลังกลายเป็นผลงานศิลปะขนาดใหญ่ พร้อมแสดงสีสันท้าทายสายตาทุกผู้คนตั้งแต่ปลายปี 2014 นี้ไปจนถึงปี 2016 พวกเขากำลังปั้นยักษ์สู่เป้าหมายบนความเชื่อที่ว่า ทุกเมืองใหญ่ต้องการศิลปะ และศิลปะจะต้องเป็นตัวกลางยึดโยงจิตใจผู้คน

จากความสำเร็จในผลงานนิทรรศการ Opera of the Moon ที่จัดแสดงขึ้นที่ Galpão Fortes Vilaça ในเซาเปาโล ภายในระยะเวลาสองเดือนมีผู้คนมาเข้าชม 60,000 คน Os Gemeos เดินทางมาแคนนาดาพร้อมกับโปรเจ็กต์ใหม่ จากที่เคยเขียนภาพบนผนังแบนราบก็กลายมาเป็นอะไรที่สามารถมองได้รอบ 360 องศา ไซโลยักษ์แต่ละอันสูง 20 เมตร พื้นที่โดยรอบกว่า 2,000 ตารางเมตร และรวมทั้งหมดก็ 70,000 กว่าตารางเมตร อยู่ใกล้ชุมชนสาธารณะที่มีชื่อ ตลาด ศูนย์การค้า มหาวิทยาลัย และการเดินทางสัญจรของผู้คน เจ้ายักษ์ใหญ่หกตนกำลังจะแสดงตัวตนต่อสายตาผู้มาเยือนมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี จึงเป็นเรื่องท้าทายที่จะเปลี่ยนมุมมองของผู้คนจากภาพคุ้นตาเก่าๆ จากกระบอกซีเมนต์จืดชืดให้กลายเป็นสีสัน มันจะทำให้ผู้คนพูดถึงหรือรักศิลปะมากขึ้นหรือเปล่าไม่รู้ แต่อย่างน้อยภาพของยักษ์บนไซโลทั้งหกจะอยู่ในความทรงจำกลายเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะของเมือง

ด้วยความร่วมมือของ The Vancouver Biennale องค์กรการกุศลที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งสนับสนุนผลงานศิลปะบนพื้นที่สาธารณะ โดยมีจุดหมายจะเปลี่ยนพื้นที่ธรรมดาของเมืองต่างๆ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ ห้องจัดแสดงนิทรรศการที่มีชีวิต ในนาม ‘Giant’ ชิ้นนี้ก็พร้อมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเมืองแวนคูเวอร์ไปในไม่ช้านี้แน่นอน

 

อ้างอิง : designboomVancouver Biennale

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments