My Things: สิบปีกับการรวมรวมสิ่งของเครื่องใช้มาสู่งานศิลปะ

Hong Hao My Things 007


Hong-Hao_My-Things-007

สงสัยมั้ยว่าในชีวิตของเราบริโภคข้าวของเครื่องใช้มากมายแค่ไหน เคยตั้งคำถามกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของแต่ละคนหรือเปล่าว่ามีลักษณะอย่างไร เชื่อว่าคงจะคล้ายๆ กันคือ มีสินค้าหลากหลายที่กำลังใช้อยู่และที่ทิ้งไปแล้ว หรือบางครั้งก็เก็บไว้โดยไม่รู้ตัวว่าตุนของแบบเดียวกันเกินจำเป็นหรือไม่ อาจด้วยเหตุผลอื่นอีกมากที่ทำให้ในชีวิตหนึ่งของคนเรารายล้อมไปด้วยสินค้านานาชนิด มากมายจนคาดคิดไม่ถึง แต่ด้วยภาพถ่ายของ Hong Hao ศิลปินภาพถ่ายชาวจีนคนนี้ ที่แฉให้เห็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นมาก่อน

แน่นอนว่าเรามีชีวิตอยู่ท่ามกลางการบริโภคแต่หากนับรวมบรรดาสินค้าเหล่านั้นทั้งชีวิตก็ยากจะเดาได้ว่าในหนึ่งของคนเราจะมีจำนวนของสินค้าต่างๆ มากมายเท่าไหร่ โปรเจ็กต์ภาพถ่ายชุดนี้จึงเป็นเหมือนกระจกเงาให้ตระหนักถึงพฤติกรรมของเราเองได้อย่างดี โดยเขาเริ่มต้นไอเดียนี้เมื่อปี 2001 ซึ่งไม่ได้ไปเอาของใช้ของใครมาให้ดูหรอก แต่ทั้งหมดนี้เป็นของเขาเอง ใช้เวลานานกว่าสิบปีเก็บวันละชิ้น แล้วมาวางกองรวมกัน จัดวางองค์ประกอบ ถ่ายภาพ สร้างงานศิลปะร่วมสมัยของตัวเองขึ้นในชื่อชุด ‘My Things’ หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นการเจาะจงเลือกเก็บสินค้าหรือเครื่องใช้บางประเภท แต่เจ้าตัวบอกว่าเขาเก็บแบบไม่ได้มีความจงใจใดๆ ทั้งสิ้นเพื่อให้ภาพรวมของสิ่งที่ปรากฏเป็นตัวเล่าเรื่องราวของตัวเองอย่างธรรมชาติที่สุด เขาทำแบบเดียวกับนักบวชที่ทำพฤติกรรมเดิมๆ ซ้ำๆในทุกวันคือ เก็บวันละชิ้นแม้จะเป็นของที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าแนวคิดและความตั้งใจรวมทั้งกระบวนการในการทำงานนี้คงไม่ง่ายเลย

Hong Hao เกิดเมื่อ 1965 ที่ปักกิ่ง จบการศึกษาด้านจิตรกรรมสาขาสิ่งพิมพ์ ในปี 1989 และร่วมกับ Pace Gallery จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยหลายประเทศทั่วโลก เมื่อมองดูผลงาน ‘My Things’ ของเขาแล้ว ก็ทำให้ต้องย้อนกลับมาดูตัวเองว่าเราใช้อะไรไปมากน้อยเกินจำเป็นแค่ไหน่เช่นกัน

Hong-Hao_My-Things-008 Hong-Hao_My-Things-001 Hong-Hao_My-Things-006 Hong-Hao_My-Things-005 Hong-Hao_My-Things-004 Hong-Hao_My-Things-003 Hong-Hao_My-Things-002

อ้างอิง : Feature Shoot, NY Times, Pace Gallery

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments