แอพฯ นี้ดีงาม! เปลี่ยนโฆษณาตามสถานีรถไฟใต้ดินให้เป็นงานอาร์ต!

NO AD 1 E1450959686373


4

ในขณะที่ทุกวันนี้โลกโซเชี่ยลถูกรุกล้ำด้วยโฆษณามากขึ้นทุกทีๆ (ตัวอย่างง่ายๆ ก็ใน Facebook และ Youtube นี่แหละ) อย่างน้อย เราก็ยังนับว่าโชคดีที่มีแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ ที่ช่วยเปลี่ยนโฆษณาให้กลายเป็นงานอาร์ต!

โปรเจ็กต์นี้เป็นฝีมือของกลุ่มศิลปินดิจิตัลที่ใช้ชื่อว่า The Heavy Projects โดยพวกเขาคิดเห็นกันว่า นับวันโฆษณาประเภทบิลบอร์ดที่อยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กชักจะมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่ารำคาญ เพราะพื้นที่เล็กน้อยแค่ไหนก็ถูกจับจองเป็นพื้นที่โฆษณาไปหมด พวกเขาก็เลยคิดค้นแอพฯ ชื่อ NO AD สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่เมื่อใช้จอภาพจับไปที่โฆษณาต่างๆ ตามสถานีรถไฟแล้วหน้าจอก็จะเปลี่ยนรูปเป็นงานศิลปะ (ดูวิธีใช้งานได้ในคลิปวิดีโอ) ทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟใต้ดินประหนึ่งมีแกลเลอรี่ส่วนตัวของตนเอง และก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ศิลปะมากขึ้นโดยไม่ต้องมีพื้นที่จริงๆ เลยด้วยซ้ำ

NO AD ประกอบไปด้วยผลงานศิลปะหลากหลาย ตั้งแต่กราฟิตี้ ภาพถ่าย และที่น่าสนใจที่สุดก็คือ ภาพยนตร์ขนาดสั้นและกราฟิกที่นำเอางานเก่าของ Keith Haring ที่บอกว่าน่าสนใจก็เพราะในอดีต Haring เคยทำโปรเจ็กต์ Subway Drawing ที่เขาลงไปวาดรูปในสถานีรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กมาแล้ว พอเอาเรื่องราวของ Haring มาใช้ใน NO AD มันก็เลยลงตัวและมีที่มาที่ไปมากๆ

ใครอยากลองใช้ NO AD ตอนนี้คงต้องไปไกลถึงนิวยอร์ก แต่ถ้ายังติดแหง่กอยู่ในกทม. ก็ทนดูโฆษณาตามรถไฟฟ้าไปก่อนล่ะกัน

 

NO-AD-2 NO-AD-3 NO-AD-4 NO-AD-5

อ้างอิง: NoAd-Application, Pop Up City

Comments

comments

About the Writer

avatar

THT (Tunyaporn Hongtong)THT เป็นหนึ่งในนามปากกาของ ธันยพร หงษ์ทอง อดีต Feature Editor จาก Wallpaper* (Thailand) (2005-2011) ที่ปัจจุบันลาออกมาเป็นนักเขียน/นักแปล และบรรณาธิการอิสระ พร้อมๆ กับเป็นแม่ค้าส่งผักสลัดออแกนิกสมาชิกตามบ้าน นอกเหนือจากงานที่ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพข้างต้น ธันยพรใช้เวลาที่เหลือไปกับการงานเขียนส่วนตัว (พ็อกเก็ตบุ๊ค) อยู่กับหมา เล่นเทนนิส และเดินทางเป็นครั้งคราวตามแต่สะตุ้งสตางค์จะอำนวย www.tunyarticle.blogspot.com, www.ahundredandonestrangers.blogspot.comView all posts by THT →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments