ม็อบแพนด้าบุกกรุงไทเป…วอนมนุษย์ช่วยชีวิตเพื่อนใกล้สูญพันธุ์

Screen Shot 2014 04 07 At 12.32.09 PM


ถ้าใครคิดว่าเป็นการประท้วงของหมีแพนด้าก็คงไม่ผิดนัก เพราะนี่เป็นไอเดียทำนองจากเพื่อนสู่เพื่อน ทั้งระหว่างคนกับหมีและหมีด้วยกันเอง โดยเปเปอร์มาเช่รูปหมีแพนด้ากว่า 1,600 ตัว ถูกจัดวางอยู่กลางจัตุรัสวัฒนธรรมของไต้หวันในกรุงไทเป กำลังเชื้อชวนผู้คนที่สัญจรไปมาให้หยุดมุงดูกันด้วยความสงสัย ใช่! ทุกคนรู้ว่าหมีแพนด้าใกล้สูญพันธุ์ แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าหมีพันธุ์อื่นอย่าง หมีดำ Fomosan ซึ่งเป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นของชาวไต้หวันเองก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน โปรเจ็กต์ที่แอบหยิกกัดเล็กๆ นี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิคุ้มครองสัตว์โลก World Wild Life Fund

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะรู้สึกแบบนั้น เพราะการประโคมข่าวทำให้เราพุ่งความสนใจไปที่หมีแพนด้ามากกว่าสัตว์ประเภทอื่น ทั้งรูปลักษณ์ สีสันอันโดดเด่น รวมทั้งเป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ และความเจริญทางเศรษฐกิจของจีนแผ่นดินใหญ่ที่กำลังมาแรงด้วย ทุกคนจึงเป็นห่วงแต่เจ้าแพนด้ากันหมด ทั้งๆ ที่จริงแล้วมีสัตว์อื่นอีกมากที่เหลือน้อยและไม่ได้รับการใส่ใจเลย อย่างช้างของไทยเราก็เช่นเดียวกัน

นิทรรศการเปเปอร์มาเช่แพนด้าเหล่านี้เป็นผลงานของ Paulo Grangeon ศิลปินชาวฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์จากไม้มา 20 ปี และหันมาเอาจริงเอาจังกับงานประติมากรรมจากไม้เมื่อ 5 ปีก่อน งานแสดงนิทรรศการแพนด้าเวิร์ดทัวร์ของเขานี้จัดแสดงไปตามเมืองต่างๆ กว่า 20 ประเทศทั่วโลก และมักเลือกสถานที่ที่จัดเป็นแลนด์มาร์คของแต่ละประเทศ สักวันคงจะมาเที่ยวบ้านเรา เผื่อจะช่วยรณรงค์ให้คนไทยรู้รักษ์ช้างไทยกันมากขึ้นบ้าง….เอ! หรือจะมีศิลปินท่านใดทำตุ๊กตาช้างพันตัวจัดแสดงกลางท้องสนามหลวงก็เข้าท่าอยู่นะ

อ้างอิง : Kuriositas

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments