เพนกวินลอยแพ เตือนมนุษย์อย่ามัวลอยใจ ช่วยใส่ใจปัญหาโลกร้อน

1 61


คงไม่ใช่นกเพนกวินกลุ่มสุดท้ายที่มาบอกลามนุษย์ แต่อาจเป็นการมาบอกเล่าความเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของพวกเขาในฐานะเพื่อนร่วมโลกและอาจกำลังเตือนภัยถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับเราด้วยความหวังดี สถานการณ์ความแปรปรวนของสภาวะอากาศโลกทวีความรุนแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในรอบศตวรรษที่ผ่านมา จากข้อมูลขององค์การนาซาชี้ว่าอุณหภูมิของโลกสูงขึ้น 0.8 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่ปี 1800 ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 178 มิลเมตรในรอบร้อยปี นั่นหมายความว่า ธารน้ำแข็งที่ขั้วโลกกำลังละลายและลดน้อยลงทุกขณะ ชีวิตที่อาศัยที่ขั้วโลกกำลังเดือดร้อน หนึ่งในนั้นก็คือ เหล่าเพนกวินพวกนี้

Kim Berkhuizen เป็นศิลปินชาวสวีเดนที่สนใจในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสร้างงานศิลปะสะท้อนปัญหาที่โลกร้อนที่กำลังส่งผลกระทบกับชีวิตเราอยู่ เขาสร้างประติมากรรมรูปนกเพนกวินขึ้นแล้วนำไปวางตามจุดสำคัญต่างๆ ในเมืองเกิดของเชาที่ Landskrona ประเทศสวีเดน เพื่อบอกข่าวการมาของเผ่าพันธุ์ร่วมโลกผู้น่ารักที่กำลังจะจากไป เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างชีวิตธรรมชาติกับอารยะธรรมมนุษย์ โดยแฝงอารมณ์ล้อเลียนไว้ในชิ้นงานของเขาด้วย โดยหวังว่าอารมณ์ขันอาจช่วยกระตุกให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้ฉุกคิดขึ้นบ้างว่าใครคือสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงนี้

และบางทีมันก็อาจไม่ขำเท่าไหร่ในทุกวันที่เราซึมซับกับข่าวสารภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วโลก หลายคนชาชินกับเรื่องราวเหล่านั้นเพราะคิดว่ามันคงไม่มาถึงเรา แต่ของแบบนี้เวลาจะมาก็มาแบบไม่ให้ตั้งตัว ธรรมชาติปรับสมดุลของตัวเองเพื่อความอยู่รอดของระบบ และหากเราชะล่าใจไม่เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งรับใดๆ วันหนึ่งอาจไม่ใช่แค่ชีวิตนกเพนกวินก็ได้ที่จะสูญพันธุ์ งานประติมากรรมเพนกวินนี้คงเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ช่วยกันสะกิดชาวโลกให้หันมองปัญหาร่วมกันอย่างจริงจังและหาหนทางแก้ปัญหาให้ทันก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป แล้วเตรียมใจไว้ว่าวิกฤติครั้งนี้อาจจะมาเร็วกว่าที่คิด

 

อ้างอิง: TapoosPenguins-worldl\Lohme Art Gallery

บันทึก

บันทึก

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments