วงแหวนแห่งแสงไฟ.. สะท้อนปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก

MG 4900 Editar Copia E1456892920384


MG_4900-Editar-copia

วงแหวนแสงไฟประดับล้อมรอบน้ำพุใหญ่หน้าจัตุรัส Trafalga ในมหานครลอนดอน ส่องสว่างดูงามสง่าในยามค่ำคืน ช่างเป็นจุดดึงดูดสายตาผู้คนให้ชื่นชมในความงดงามของนวตกรรมที่มาพร้อมกับวิวัตฒนาการทางสังคม ….แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าสิ่งที่เห็นแต่ไกลนั่นไม่ใช่เรื่องความรื่นรมย์แห่งแสงสีที่น่าอวดกันล่ะ มันคืออะไรกันแน่ ขวดขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลถูกนำมาเรียงรายเป็นวงแหวนรอบสถาปัตยกรรมที่สวยงามเพื่อพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สังคมเราไม่เคยกำจัดมันได้

นี่เป็นผลงานของกลุ่ม Luzinterruptus ศิลปินและอาสาสมัครผู้สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมโลก จัดแสดงขึ้นในงานเทศกาลแสงไฟ Lumiere ที่ลอนดอน ด้วยการรวมรวมขวดพลาสติกใช้แล้วจำนวนมหาศาลมาวางเรียงรอบน้ำพุ 13,000 ใบต่อหนึ่งรอบวง ส่องแสงสว่างรอบวงแหวนน้ำพุสะท้อนแสงไฟแห่งปัญหาขยะพลาสติกที่เติบโตไปพร้อมกับวิวัฒนาการของสังคมมนุษย์ ประดุจเกาะขยะพลาสติกขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่ในในมหาสมุทรแปซิฟิคไปพร้อมการโคจรของโลก

บางคนก็เบื่อที่จะได้เห็นและรับรู้ถึงปัญหาขยะพลาสติกเหล่านี้ แต่ต้องยอมรับว่าขยะพลาสติกก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปจากสังคมและการบริโภคของเรา อาจจำเป็นที่ต้องย้ำเตือน ถึงเวลาหรือยังที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดของผู้คนและกระตุ้นให้รัฐบาลประเทศต่างๆ หันมาใส่ใจกันมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะทุกจำนวนการเพิ่มขึ้นของมันส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตของสัตว์ ระบบนิเวศ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน แล้วกลายเป็นภัยพิบัติย้อนกลับมาทำลายชีวิตคนอีกที เป็นตลกร้ายที่คนเราขำไม่ออกเพราะทุกอย่างเริ่มต้นจากการคิดที่ไม่รอบครอบและขาดความรับผิดชอบของมนุษย์

MG_4892-Editar-2-copia MG_4878-Editar-copia MG_4826-Editar MG_4658-Editar-copia MG_4726-Editar-2-copia MG_4742-Editar-2-copia MG_4774-Editar-2-copia MG_4833-Editar-copia IMG_3601-Editar-2-copia IMG_3595-Editar-2-copia IMG_3559-Editar-copia

อ้างอิง : inhabitat, luzinterruptus

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments