Racing Extinction แสง-สี-เสียงบนมหาวิหาร แด่เพื่อนที่กำลังจะสูญพันธุ์

Racingeatican009 E1452162173547


14

เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่แสดงออกถึงความห่วงใยในปัญหาชีวิตสัตว์โลกที่ใกล้สูญพันธุ์และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เปลี่ยนไปโดยน้ำมือมนุษย์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางวาติกัน ร่วมกันกระตุ้นจิตสำนึกของผู้คนบนโลกให้ใส่ใจหันมาดูแลเพื่อนร่วมโลกอื่นๆ บ้าง ในฐานะพวกเขาต่างก็เป็นสิ่งสร้างสรรค์ของพระเจ้าเช่นเดียวกัน ทีมงาน ศิลปิน และผู้จัดทำสารคดีเรื่อง Racing Extinction จึงได้จัดงานแสดงแสงเสียงฉายภาพสารคดีชีวิตสัตว์บนมหาวิหารเซต์ปีเตอร์บาซิลิกา ที่กรุงโรมเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา

ในฐานะคนเมืองที่ใช้ชีวิตไปวันๆ เราคงไม่มีเวลาไปสนใจหรือรับรู้อะไรเกี่ยวกับชีวิตอื่นๆ บนโลกนัก แต่ในขณะที่วิถีชีวิตของเราดำเนินไปบนความสะดวกสบายกลับเป็นตัวกระตุ้นให้อีกหลายชีวิตสูญพันธุ์ไปจากโลกอย่างไร้การแยแส จึงนับเป็นเรื่องดีถ้าเราจะได้รับรู้ข้อมูลเหล่านั้น และแม้มันจะได้ยินซ้ำๆ กันบ้างแต่ก็อาจช่วยให้รูปแบบชีวิตเราเปลี่ยนไป โดยทางผู้จัดฉายหวังอย่างยิ่งว่าจะช่วยสร้างกระแสให้คนลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยกันหยุดยั้งปัญหานี้ร่วมกันได้

Louie Psihoyos ผู้กำกับหนังมือดีผู้คว้ารางวัลออสการ์มาสร้างงานน่าตื่นตาใน Racing Extinction ภาพเหล่าบรรดาสัตว์หาดูยากทั้งบนบกและในท้องทะเลพากันปรากฏโฉมบนพื้นอาคารมหาวิหารอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งรวมศรัทธาของเพื่อนมนุษย์ ราวกับคำเชิญชวนและเรียกร้องให้พวกเราร่วมกันรับผิดชอบ มองเห็นคุณค่าความสำคัญของชีวิตหลากหลายเหล่านั้นบ้าง ใส่ใจกับปัญหานี้ก่อนที่พวกเขาจะจากเราไปแบบไม่มีวันกลับมาอีก อย่าลืมว่าเราต่างอยู่ในเรือโนอาห์ที่ลอยหาแหล่งพักพิงอันสงบและต้องการมีชีวิตอยู่รอดเช่นเดียวกัน

racingeatican006 racingeatican007 racingeatican009 racingeatican010 racingeatican003 racingeatican011 racingeatican004 racingeatican002 racingeatican001 racingeatican008

อ้างอิง : Beautiful Decay, My Modern Met

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments