‘Rainworks’ ส่งข้อความดีๆ ถึงกันทันทีที่ฝนตก

Rain Work 001 E1486192663824


ฝนตกดังปัง! เมื่อสองเกลอ Peregrine Church กับ Xack Fisher ร่วมมือกันทำถนนให้ยิ้มได้ ไม่ใช่มีรอยยิ้มบนถนนจริงๆ หรอก แต่เป็นงานศิลปะที่สร้างรอยยิ้มเมื่อฝนตก ด้วยสเปรย์กันน้ำอย่างยิ่งยวด ดูเหมือนเรื่องง่ายๆ แต่ที่จริงในตอนเริ่มต้นไม่มีอะไรง่ายนัก ครั้งแรกที่เขาเห็นโฆษณาเกี่ยวกับสารกันน้ำชนิดนี้ผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งหมดก็เริ่มตั้งคำถามว่าเจ้าสารตัวนี้จะเอามาทำอะไรดี นี่แหละสิ่งที่ทำให้โปรเจ็กต์ Rainworks นี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

ภายใต้อุปกรณ์ชิ้นเดียวกันคนเราคงจะมีวิธีจัดการกับมันได้หลากหลาย เหมือนการปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบคล้ายกัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอาหารแบบเดียวกัน Rainworks ก็ใช้สารกันน้ำบอกต่อข้อความดีๆให้สังคมผ่านงานศิลปะข้างถนน ซึ่งในครั้งแรกที่นำเสนอไม่มีใครเชื่อว่ามันจะแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งมันมาจากไอเดียสร้างสรรค์สังคมที่มีอยู่ในตัวของพวกเขานั่นเอง  ปี 2013 เขาเสนอโปรเจ็กต์ผ่านมูลนิธิ The Aewsome Foundation นำเงินก้อนแรกมาใช้สำหรับการทดลองจนประสบความสำเร็จได้รับเสียงตอบรับจากผู้คนจำนวนหนึ่ง แล้วก็ขยับขยายวิธีการนำเสนอรวมทั้งมีผู้สนใจช่วยพัฒนาคุณภาพของสเปรย์ให้ไล่น้ำออกได้ดีขึ้น จนถึงปี 2015 Waka Waka Studio บริษัทสร้างหนังเกิดสนใจในงานของพวกเขาอาสามาทำหนังสั้นให้ยิงลงยูทูป แล้วมันก็ปัง มียอดคนดู 18 ล้านวิว

ในปี 2016 ที่ผ่านมา Rainworks ได้รับทุนจาก Kickstarter ห้าหมื่นเหรียญ ขยับตัวกลายเป็นธุรกิจสร้างรอยยิ้มท่ามกลางสายฝนไปแล้ว ภายใต้ชื่อ สเปรย์ล่องหน ‘invisible spray’ ไม่เพียงเป็นแค่ไอเดียที่เปลี่ยนเป็นเงินแต่ผลักให้สังคมเคลื่อนไหวไปอย่างสร้างสรรค์และได้รับความสนใจทั้งจากเด็กๆ ในมหาวิทยาลัย สถาบัน หรือพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่อยากจะให้มีผลงาน Rainworks ปรากฏในพื้นที่ของตน และรวมถึงทุกคนที่อยากจะสนุกไปกับการส่งข้อความดีๆ ภาพสวยๆ สื่อสารไปยังคนรอบข้างด้วย

 

rain work 003rain work 013rain work 006rain work 012rain work 005rain work 004rain work 011rain work 010rain work 009rain work 008rain work 007

อ้างอิง: Rain.WorksArtmuseum.indiana.edu

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments