‘Rainworks’ ส่งข้อความดีๆ ถึงกันทันทีที่ฝนตก

ฝนตกดังปัง! เมื่อสองเกลอ Peregrine Church กับ Xack Fisher ร่วมมือกันทำถนนให้ยิ้มได้ ไม่ใช่มีรอยยิ้มบนถนนจริงๆ หรอก แต่เป็นงานศิลปะที่สร้างรอยยิ้มเมื่อฝนตก ด้วยสเปรย์กันน้ำอย่างยิ่งยวด ดูเหมือนเรื่องง่ายๆ แต่ที่จริงในตอนเริ่มต้นไม่มีอะไรง่ายนัก ครั้งแรกที่เขาเห็นโฆษณาเกี่ยวกับสารกันน้ำชนิดนี้ผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งหมดก็เริ่มตั้งคำถามว่าเจ้าสารตัวนี้จะเอามาทำอะไรดี นี่แหละสิ่งที่ทำให้โปรเจ็กต์ Rainworks นี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

ภายใต้อุปกรณ์ชิ้นเดียวกันคนเราคงจะมีวิธีจัดการกับมันได้หลากหลาย เหมือนการปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบคล้ายกัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอาหารแบบเดียวกัน Rainworks ก็ใช้สารกันน้ำบอกต่อข้อความดีๆให้สังคมผ่านงานศิลปะข้างถนน ซึ่งในครั้งแรกที่นำเสนอไม่มีใครเชื่อว่ามันจะแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งมันมาจากไอเดียสร้างสรรค์สังคมที่มีอยู่ในตัวของพวกเขานั่นเอง  ปี 2013 เขาเสนอโปรเจ็กต์ผ่านมูลนิธิ The Aewsome Foundation นำเงินก้อนแรกมาใช้สำหรับการทดลองจนประสบความสำเร็จได้รับเสียงตอบรับจากผู้คนจำนวนหนึ่ง แล้วก็ขยับขยายวิธีการนำเสนอรวมทั้งมีผู้สนใจช่วยพัฒนาคุณภาพของสเปรย์ให้ไล่น้ำออกได้ดีขึ้น จนถึงปี 2015 Waka Waka Studio บริษัทสร้างหนังเกิดสนใจในงานของพวกเขาอาสามาทำหนังสั้นให้ยิงลงยูทูป แล้วมันก็ปัง มียอดคนดู 18 ล้านวิว

ในปี 2016 ที่ผ่านมา Rainworks ได้รับทุนจาก Kickstarter ห้าหมื่นเหรียญ ขยับตัวกลายเป็นธุรกิจสร้างรอยยิ้มท่ามกลางสายฝนไปแล้ว ภายใต้ชื่อ สเปรย์ล่องหน ‘invisible spray’ ไม่เพียงเป็นแค่ไอเดียที่เปลี่ยนเป็นเงินแต่ผลักให้สังคมเคลื่อนไหวไปอย่างสร้างสรรค์และได้รับความสนใจทั้งจากเด็กๆ ในมหาวิทยาลัย สถาบัน หรือพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่อยากจะให้มีผลงาน Rainworks ปรากฏในพื้นที่ของตน และรวมถึงทุกคนที่อยากจะสนุกไปกับการส่งข้อความดีๆ ภาพสวยๆ สื่อสารไปยังคนรอบข้างด้วย

[youtube url=”http://youtu.be/CBwpON6HIR8″ width=”600″ height=”350″ autohide=”0″]

 

rain work 003rain work 013rain work 006rain work 012rain work 005rain work 004rain work 011rain work 010rain work 009rain work 008rain work 007

อ้างอิง: Rain.WorksArtmuseum.indiana.edu