Removed: ถามหาโลกแห่งความเป็นจริงจากโลกสมมุติ

Tanya Addi E1444921134864


6

เช้าวันหนึ่งที่ Illium Café ในย่าน Downtown Troy ของนิวยอร์ก ขณะที่ Eric Pickersgill กำลังดื่มกาแฟอยู่ เขาเห็นครอบครัวหนึ่งกำลังทานอาหารเช้าข้างๆ มีที้งพ่อ แม่ และลูกสาวอีกสองคน แต่ละคนล้วนจมอยู่กับโลกสังคมออนไลน์บนสมาร์ทโฟนโดยไม่มีใครสนใจจะพูดคุยกัน บรรยากาศของครอบครัวกำลังโดนทำลายไปกับอะไรบางอย่าง ภาพนั้นเองที่ทำให้เขาเกิดความคิดสร้างโปรเจ็กต์ภาพถ่ายนี้ขึ้น ‘Removed’ ถึงเวลาที่ต้องทบทวนกันแล้วว่าเรากำลังมุ่งแต่สื่อสารกับโลกเสมือนจริงบนหนน้าจอ แล้วทิ้งอีกโลกที่มีชีวิตจริงๆ ไว้หรือเปล่า

โลกของการสื่อสารเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต มือถือคือสิ่งจำเป็นที่ทุกคนขาดไม่ได้ แต่หากหมกมุ่นอยู่กับอุปกรณ์ชิ้นนี้มากเกินไป เราก็จะลืมการสื่อสารระว่างคนกับคนรอบข้าง และด้วยภาพถ่ายพอร์ตเทรทแนวเหนือจริงชุดนี้ล้วนสะท้อนความจริงที่กำลังเกิดขึ้นเหล่านั้นออกมาได้อย่างแยบยล ในขณะที่ทุกคนต้องการพื้นที่แสดงตัวตน เราก็เลือกจะไปมีตัวตนปลอมๆ ในโลกอินเตอร์เน็ต เพื่อน คนรัก หรือครอบครัว กลับเป็นสิ่งเกินความจำเป็นไป อาการเสพติดสมาร์ทโฟนของผู้คนในสังคมกำลังขยายตัวจนน่าเป็นห่วง

ซึ่งหลายคนอาจแย้งว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่ด้วยมุมมองการนำเสนอของอิริคก็ช่วยเน้นย้ำการเสพติดนี้ได้อย่างน่าสนใจ โดยการให้แบบของเขาใช้ชีวิตประจำวันโดยที่สมาร์ทโฟนในมือหายไป แต่แทนที่จะทำให้เราสงสัยว่าสมาร์ทโฟนไปไหน มันช่วยกระทุ้งไปอีกมุมให้เราด้วยว่าอะไรกันแน่ที่หายไป ไม่ใช่แค่สังคมออนไลน์หากแต่คือสิ่งจำเป็นในชีวิตเราต่างหากที่กำลังหายไป ตราบใดที่เรายังคงเสพติดเครื่องมือสื่อสารชนิดนี้จนเกินความจำเป็น

Eric Pickersgill เพิ่งจบปริญญาโทด้าน จิตรกรรม จากมหาวิทยาลัย North California ในปี 2015 นี่เอง และรับเป็นอาจารย์บรรยายพิเศษ ก่อนหน้านั้นเขาเรียนจบปริญญาตรีด้านการถ่ายภาพที่ Columbia College Chicago ผลงานภาพถ่ายของเขาได้รับจัดแสดงในสถาบันต่างๆ มากมาย เช่น The Center for Fine Art Photography, Duke University, The North Carolina Museum of Art, University of Northern Florida, The Ackland Art Museum.

Angie_and_Mewendy_brian_kidsstatic1.squarespace.comSnoopysMike_LaurnaJamie_Joni_aidendebbie_kevinashleys_neighborsmom_dad court_sarah_couch cody_and_erica William_Christina michelle_and_jimmy grant Lindsay_Louis tanya_addi headon

อ้างอิง : Removed, Eric Pickersgill

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments