พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติปิดซ่อมนานนับสิบปี กลับมาครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดา!

IMG 2340


17

เมื่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะเก่าแก่ระดับชาติ ไรจค์มิวเซียม (Rijksmuseum) แห่งเมืองอัมสเตอร์ดัมส์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถูกปิดบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่นานกว่าทศวรรษ  ท่ามกลางกาลเวลาและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนยุคดิจิตอลอาจทำให้ผู้คนหลงลืม… การกลับมาครั้งนี้ของไรจค์มิวเซียมจึงต้องไม่ธรรมดา

เมื่อใกล้วันที่พิพิธภัณฑ์ไรจค์ซึ่งกลับมาเปิดให้บริการในปี 2013 ทีมงาน JWT Amsterdam เอเจนซี่โฆษณาผู้รับผิดชอบในแคมเปญนี้ได้วางแผนโปรโมทการกลับมาเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Our Heroes are Back – ฮีโร่ของเรากลับมาแล้ว” โดยทำแฟลชม็อบ (การรวมตัวของกลุ่มคนในสถานที่หนึ่งอย่างฉับพลัน เพื่อแสดงสิ่งแปลกตาและดูเหมือนไม่มีจุดมุ่งหมายในช่วงระยะเวลาอันสั้น) ให้ฮีโร่จากภาพ The Night Watch ของเรมบรันต์ แวนไรค์ (Rembrandt van Rijn) หนึ่งในศิลปินยุคทองของดัทช์ในยุคบาโรก ซึ่ง The Night Watch หรือ ‘การเฝ้ายามกลางคืน’ เป็นภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดภาพหนึ่งของยุโรปที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ไรจค์  เป็นภาพวาดกลุ่มทหารกองหนุนของฟรานส์ แบนนิ่ง ค็อคค์ อาสาสมัครพลเรือนชาวดัทช์ซึ่งทำหน้าที่เป็นทหารรักษาความสงบ และเฝ้าเวรยามกลางคืนเพื่อเฝ้าระวังอัคคีภัยในสมัยนั้น เนื้อเรื่องของแฟลชม็อบจึงเป็นเรื่องราวของกลุ่มฮีโร่ในภาพไล่จับขโมยกลางห้าง โดยผู้แสดงก็แต่งกายเหมือนในภาพศิลป์แบบเป๊ะๆ แถมแสดงเก่งกันทุกคน เป็นเซอร์ไพรส์สุดพิเศษเรียกเสียงปรบมือก้องห้าง ฉากจบของแฟลชม็อบเรียกได้ว่าชวนคนดูถึงกับขนลุกซู่ในความอลังการ  พร้อมสัมผัสได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ของไรจค์ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติจะต้องยิ่งใหญ่และพวกเขาต้องเข้าไปเยี่ยมชมให้ได้

ภาพศิลป์…ไม่ใช่แค่เป็นมรดกของชาติ แต่ยังเป็นวีรบุรุษที่ทำหน้าที่เชิดชูเอกลักษณ์ของชาติได้อย่างสมบูรณ์ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ แวะเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์ศิลปะสักแห่ง รับรองว่า…คุณจะได้บางสิ่งที่มีคุณค่าทางใจและหาไม่ได้ในห้างสรรพสินค้ากลับบ้านไปอย่างแน่นอน

 

IMG_2320 IMG_2322 IMG_2324 IMG_2325 IMG_2326 IMG_2327 IMG_2329 IMG_2331 IMG_2334 IMG_2335 IMG_2338 IMG_2340

อ้างอิง : JWTwikipedia

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments