Soft Toys จากภาพวาดฝีมือเด็กสู่ของเล่นสุดน่ารักเพื่อเพื่อนเด็กทั่วโลก

Toy1


25

เคยได้ยินเสมอว่าเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า แต่จะมีผู้ใหญ่สักกี่คนสนใจว่าเด็กวันนี้มีความเป็นอยู่อย่างไร พวกเขามีความฝันอะไร อาจมีคนสนใจ แต่คนที่รู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัวคงจะมีมากกว่า โดยเฉพาะถ้าเด็กๆ เหล่านั้นไม่ใช่ลูกหลานของตัวเอง ปัญหาความด้อยโอกาสทางการศึกษาของเด็กๆ เป็นปัญหาใหญ่ที่ถูกปล่อยปละละเลยขาดความเอาใจใส่อย่างจริงจังมานาน เด็กยากจนทั่วโลกจึงเติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรม ท้ายสุดก็กลายเป็นกลุ่มไร้การศึกษา ติดยาเสพติด ซึ่งนั่นเป็นตัวบ่งชี้อนาคตของโลกเราด้วย ปัญหานี้ดูเหมือนจะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี ถึงเวลาที่เพื่อนต้องช่วยเพื่อนแล้ว

มันเป็นความฝันที่สวยงามของเด็กตัวน้อยๆ กับจินตนาการของพวกเขาที่จะเป็นรูปธรรม ตัวการ์ตูนที่พวกเขาวาดบนกระดาษเปล่ากำลังกลายเป็นของเล่นเด็กน่ารัก ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนมีเพียงชิ้นเดียวไม่ซ้ำแบบกัน และของเล่นตัวน้อยเหล่านั้นจะเป็นตัวแทนความห่วงใยจากเพื่อน ช่วยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาไปยังเพื่อนเด็กๆ ของพวกเขา ด้วยโปรเจ็กต์ Soft Toys for Children ของมูลนิธี IKEA บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเฟอร์นิเจอร์ ร่วมกับ Save the Children และองค์การ UNICEF จัดกิจกรรมสร้างสรรค์โดยดึงเอาศิลปินตัวน้อยนับพันมาสร้างงานสุดเก๋ ให้พวกเขาเขียนภาพตัวการ์ตูนในจินตนาการแล้วนำมาทำเป็นของเล่นน่ารัก เป็นการเติมฝันให้กลายเป็นจริง

โดยของเล่นแต่ละชิ้นรวมทั้งภาพเขียนที่ถูกจัดทำเป็นหนังสือ และนำออกขายหักรายได้จากการขายต่อชิ้น 1 เหรียญนำไปบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทางการศึกษาทั่วโลก นี่นอกจากจะสานฝันให้เด็กๆ ผู้สร้างผลงานแล้วมันยังไปช่วยสานฝันให้เด็กคนอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

 

 

Toy11 Toy2 Toy3 Toy10 Toy9 Toy8 Toy7 Toy6 Toy5 Toy4

อ้างอิง : IKEA , My Modern Met

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments