ภาพถ่ายท่ามกลางพายุ..โลกกำลังแย่แต่ทุกคนทำเป็นทองไม่รู้ร้อน!

LevelUp Copy E1449305326873


17

การถ่ายภาพพายุหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติให้น่าสนใจนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของช่างภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเข้าไปอยู่ใกล้กับพายุนั้นด้วยแล้ว เดาไม่ได้เลยว่าความรุนแรงที่อยู่ตรงหน้าจะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน แล้วจะรอดพ้นจากเหตุการณ์นั้นมาพร้อมกับภาพสวยๆ อย่างที่อยากได้หรือไม่ สำหรับ Benjamin Von Wong ความท้าทายที่พูดมานี่เป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับสร้างสรรค์ผลงานของเขาในชื่อชุด Surreal Stormchasing Portrait

ไม่เพียงแต่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานใหม่เท่านั้น ด้วยมุมมองส่วนตัวของเขา ภาพชุดนี้จึงพิเศษกว่าธรรมดา เพราะต้องการสะท้อนปัญหาสภาวะอากาศแปรปรวนของโลก ด้วยคำแนะนำจาก Kelly Delay ช่างภาพที่เชี่ยวชาญด้านการถ่ายพายุ เขาจึงเตรียมพร้อมอุปกรณ์และทีมงานร่วมกันออกตามล่าพายุ เพื่อจะนำเสนอผลงานศิลปะภาพถ่ายชีวิตคนท่ามกลางภัยพิบัติ ทั้งหมดมีเวลาไม่มากที่จะเลือกมุมมองที่ถูกใจ เลือกโลเกชั่นที่ปลอดภัยและคิดว่าใช่ รวมทั้งกำกับนางแบบนายแบบให้โพสต์ท่าทางตามที่เขาวางคอนเซ็ปต์ไว้ การถ่ายทำทั้งอุปกรณ์ การจัดแสง และรถตู้ที่ขนของพร้อมจะพาเขาไปยังจุดที่ต้องการ ซึ่งในแต่ละโลเกชั่นต้องทำให้เสร็จภายใน 15 นาทีเท่านั้น ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้แต่เขาก็ทำได้จนสำเร็จ

งานชุดนี้เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะที่แสดงร่วมกับ Cowspiracy.com มาตอกย้ำความคิดที่ว่าการเกษตร และปศุสัตว์เพื่อการบริโภคนั่นเองที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และในสไตล์เหนือจริงของเขา เหล่าบรรดานายแบบนางแบบจึงทำตัวปรกติเหมือนใช้ชีวิตประจำวัน โดยไม่สำเหนียกเลยว่าทุกคนกำลังตกเป็นเหยื่อของภัยพิบัติที่เคลื่อนตัวตัวเข้ามาใกล้มากขึ้นทุกขณะ และคงต้องรอรับชะตากรรมที่เกิดจากการบริโภคของตัวเองอย่างยากจะหลีกเลี่ยง

LevelUp-copyanna_BTS_Storm DayJob LevelUp-copyA Tastes News 001 anna_BTS_StormA

อ้างอิง: Von Wong, Mental Floss

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments