เครื่องช่วยหายใจสำหรับโลกบูดเบี้ยวที่เต็มไปด้วยมลพิษ

China Gasmark001


มองปราดเดียวก็รู้ว่า โปรเจ็กต์นี้กำลังพูดประเด็นปัญหามลพิษ ทว่าเป็นมุมมองจิกกัดแสบคันจนอึ้ง บนรูปแบบทางศิลปะที่สะท้อนความเป็นไปของโลกผ่านการออกแบบที่เฉียบคม  ด้วยอุปกรณ์เครื่องช่วยชีวิตที่เชื่อว่า มันจะช่วยเปลี่ยนโลกได้ บนความเรียบง่าย ใสซื่อ กล่องใสใส่ต้นไม้สะพายหลังเชื่อมด้วยท่ออากาศ กับชุดสายรัดครอบศีรษะ แค่นี้ก็พร้อมจะพกพาต้นไม้ติดตัว สูดลมหายใจไปได้ทุกที่ ก็เพราะทุกวันนี้การที่จะหายใจเอาอากาศรบริสุทธิ์มันไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ

ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่น ควัน และมลพิษของปักกิ่งและอาจรวมไปถึงมุมอื่นๆ ของเมืองใหญ่ที่กำลังเติบโตทางเศรษฐกิจ เต็มไปด้วยการก่อสร้าง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องออกแบบเครื่องช่วยชีวิตเพื่อปกป้องตัวเองจากความเจริญที่ไร้ทิศทาง ปราศจากความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สไตล์การออกแบบจริงใจ ตรงไปตรงมา ทว่าแฝงนัยไว้แบบนี้แหละที่กระชากความรู้สึกของผู้พบเห็นได้อย่างเหลือเชื่อ และนี่คือ Survival Kit for the Ever-Changing Planet โปรเจ็กต์ของ Chiu Chih นักศึกษาวิชาออกแบบอุตสาหกรรมจาก Wuhan University ซึ่งชิ้นงานของเขาอาจจะไม่ตรงโจทย์ที่อาจารย์เขาคาดหวังเท่าไหร่ เพราะมันเหมือนจะใช้งานจริงไม่ได้ แต่เขาก็ยืนยันว่าต้องการให้มันใช้งานด้านจิตใจมากกว่า กระทั่งผลงานได้แพร่สู่สาธารณะแล้วนั่นแหละ อาจารย์จึงเปลี่ยนใจยอมรับว่า การออกแบบของเขากระตุ้นเตือนจิตสำนึกสังคมได้จริงและไปไกลกว่าแค่งานออกแบบธรรมดา

บางทีงานออกแบบก็ไม่ได้มีไว้เพื่อการผลิตวัตถุที่ใช้ประโยชน์ทางร่างกายเสมอไป อาจต้องเจาะลึกถึงปัญหาที่คุกคามชีวิตจิตใจของคนเราด้วย “มันก็คล้ายกับการที่ทหารพกรูปครอบครัวเข้าไปในสนามรบ” นี่เป็นคำพูดของ Chu Chih และบ่งบอกถึงแรงบันดาลใจของศิลปินน้อยผู้นี้ได้อย่างน่าชื่นชม

อ้างอิง: frankie

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments