เปลี่ยนโรงพยาบาลให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะเพื่อเยียวยาผู้ป่วย

Mission Bay 002


23

การฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยจำเป็นต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่ดีนั้นเป็นอะไรที่ทุกคนพอรู้กันมาบ้าง แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราเฟ้นหาวิธีการที่หลากหลายเพื่อช่วยเยียวยาพวกเขา ศิลปะก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและอาจให้ผลดีเกินคาด เพราะผู้ป่วยด้วยโรคร้ายไม่ว่าจะเป็นโรคเอดส์ มะเร็ง หรืออื่นๆ มักจมอยู่กับความเครียด เบื่อหน่าย โดดเดี่ยว และซึมเศร้า อะไรล่ะที่จะเข้ามาช่วยปลดปล่อยพวกเขาจากอารมณ์ที่จำเจไม่พึงประสงค์เหล่านั้น อะไรล่ะที่จะช่วยเติมเต็มความฝัน ความหวัง เพิ่มพลังจิตใจช่วยให้พวกเขาลุกขึ้นสู้กับโรคภัยที่คอยรบกวนจิตใจอยู่

นี่คือโปรแกรมเยียวยาผู้ป่วยด้วยศิลปะของศูนย์การแพทย์ มิสชั่นเบย์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาที่เพิ่งสร้างใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยต้องการสร้างบรรยากาศภายในโรงพยาบาลให้กลายเป็นประดุจห้องแสดงงานทางศิลปะ ซึ่งหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้ทั้งผู้ป่วยและบรรดาญาติรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ส่งผลดีต่อการรักษาเยียวยา งานนี้ศิลปินที่สนใจและมีชื่อเสียงอย่าง Clare Rojas, Dave Muller, Shinique Smith ได้มาช่วยกันนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์แปลงผลงานเข้าสู่ฝาผนัง โมบาย โซฟา และการตกแต่งภายในของอาคารตามแนวคิดของแต่ละคน เปลี่ยนสภาพแวดล้อมจากความจืดชืดที่โดยทั่วไปคนเรามักนึกถึงโรพยาบาลให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความหวังและงดงาม

ไม่ใช่แค่วงการแพทย์เท่านั้นที่กำลังทำการเรียนรู้และทดลองรักษาเยียวยาผู้คน แต่ศิลปะก็กำลังทำในสิ่งเดียวกัน และเป็นการเยียวยาทางใจที่มอบให้กับผู้คนที่กำลังโหยหา บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเกินความจำเป็น แต่สุนทรียะแห่งการมีชีวิตอยู่ไม่ว่าในสถานภาพไหนๆ กลับเป็นสิ่งที่ชีวิตเราต้องพึ่งพาและขาดไม่ได้เลย

 

Mission bay 001 Mission bay 003 Mission bay 005 Mission bay 009 Mission bay 008 Mission bay 007 Mission bay 006 Mission bay 004 Mission bay 010 Mission bay 011 Mission bay 012

อ้างอิง : ucsf.edu/news , Darryl Kirchner

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments