ปลุกโรงพยาบาลร้างพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วยงานศิลปะ

Ltvs Jr 18


8

เคยสงสัยบ้างมั้ยว่าบ้านไม้เก่าๆ ที่อยู่แถวบ้านหรือสถานที่สาธารณะที่เลิกใช้งานเช่นโรงเรียน โรงพยาบาลเก่าๆ นั่น สมัยก่อนมีบรรยากาศอย่างไรบ้าง สำหรับคนช่างจินตนาการก็มักต่อเติมเรื่องราวในหัวไปในทางที่ตนเองชอบ ซึ่งอาจจะตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ก็คงไม่มีใครว่า หากแต่บางสถานที่ที่มีเรื่องเล่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สำคัญของเมืองหรือประเทศนั้นล่ะ จะปล่อยให้ภาพเหล่านั้นเลือนหายไปกับวันเวลาอย่างนั้นหรือ

ที่นี่โรงพยาบาล The Ellis Island ตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี่ ถูกปล่อยร้างมานานหลายสิบปี กำลังถูกตกแต่งภายในด้วยภาพเขียนจิตรกรรมสะท้อนเรื่องราวในอดีตของมัน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตรวจรับแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในอเมริกาตั้งแต่ปี 1892 – 1954 ซึ่งเท่ากับจำนวน 12 ล้านคน ผู้คนเหล่านั้นก็กลายเป็นอเมริกันชนไปในที่สุด สถานที่นี้จึงเป็นเสมือนประตูผ่านเข้าสู่ดินแดนแห่งโอกาสและการแสวงหาของชีวิตมากมายนับไม่ถ้วน มันไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปล่อยให้รกร้างอย่างไร้ความหมาย

ศิลปินฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งในชื่อ Jr ได้รับเชิญให้เข้ามาสร้างพื้นที่สัญลักษณ์นี้ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยการเขียนภาพผนังและตกแต่งภายในด้วยงานศิลปะที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวในอดีตให้ผู้คนได้สัมผัสถึงบรรยากาศทางประวัติศาสตร์หน้าสำคัญนี้ และก็ช่วยให้ทางการจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ดึงดูดผู้คนและนักท่องเที่ยวทั่วไปให้เข้าเยี่ยมชมกัน ถ้าเทียบกับพื้นที่รกร้างทางประวัติศาสตร์ในบ้านเรา คงจะมีหลายแห่งที่ไม่มีโอกาสจัดแสดงผลงานศิลปะย้อนอดีตใดๆ เพราะอาจกลายเป็นคอนโดไปก่อนอย่างน่าเสียดาย

ltvs-jr-07 ltvs-jr-02 ltvs-jr-03 ltvs-jr-04 ltvs-jr-05 ltvs-jr-06 ltvs-jr-12 ltvs-jr-11 ltvs-jr-10 ltvs-jr-09 ltvs-jr-16 ltvs-jr-14 ltvs-jr-13 ltvs-jr-15 ltvs-jr-17 ltvs-jr-18

อ้างอิง : jr-art.ne , lanciatrendvisions.com

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments