เทคโนโลยีเนรมิตศิลปะสองมิติให้ผู้พิการทางสายตาสามารถ ‘รับชม’ ได้

Hands Close Up Converted


10

ดูท่าว่างานนี้เทคโนโลยีจะเข้ามาปรับเปลี่ยนนิยามของ visual arts (ทัศนศิลป์ – ศิลปะที่รับรู้ได้ด้วยการมองเห็น) เสียแล้ว เพราะล่าสุดอดีตโปรแกรมเมอร์จากค่าย Nokia นามว่า Marc Dillon ก็ได้นำเอาเทคโนโลยีมาเนรมิตให้ศิลปะประเภทจิตรกรรมสองมิติ กลายมาเป็นงานแบบสามมิติที่ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้ามาสัมผัสเพื่อรับรู้ความงามได้

Dillon และบริษัทของเขาในปัจจุบัน Adventure Club เกิดไอเดียของ unseen art ขึ้น และก็เริ่มต้นออกแคมเปญ Indiegogo ที่เปิดรับบรรดาศิลปินมาเป็นอาสาสมัครเพื่อทำงานศิลปะสองมิติให้กลายเป็นสามมิติที่ว่า โดยการทำงานนั้น ศิลปินจะต้องเริ่มต้นจากภาพถ่ายความละเอียดสูงหรือไม่ก็นำจิตรกรรมชิ้นนั้นมาสแกน เสร็จแล้วจึงใช้โปรแกรมขึ้นรูป 3D โดยใช้การตีความส่วนตัวถ่ายทอดความลึกและรายละเอียดของงานออกมาเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรู้สึกจากการสัมผัสได้ กระบวนการสุดท้ายก็คือการพรินท์ออกมาให้เป็นรูปสามมิติจริงๆ ซึ่งวัสดุที่สามารถเลือกใช้ได้ก็ยังมีหลากหลาย ตั้งแต่ พลาสติก เหล็ก หินทราย เรซิน และเซรามิก เป็นต้น

สุดท้ายที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ วิธีการกระจายผลงานของ Adventure Club ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ามาโหลดไฟล์ 3D กันฟรีๆ ผ่านเว็บไซต์ ก่อนจะนำไปใช้งานกันได้ตามสะดวก

“คิวเรเตอร์หลายคนบอกกับเราว่า เราไม่เพียงเปลี่ยนเกมให้ผู้พิการทางสายตาสามารถสัมผัสกับ visual arts ได้เท่านั้น แต่เรายังเอางานศิลปะคลาสสิคออกมาแจกมาขายกันอีก” Dillon กล่าว แต่ไม่ว่าจะเป็นการพลิกเกมหรือไม่ก็แล้วแต่ ที่แน่ๆ Dillon และทีมงาน ได้นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อผู้พิการทางสายตาจริงๆ และตอนนี้ Unseen Art ก็กำลังมองหาคิวเรเตอร์ที่จะมาช่วยพวกเขาจัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกอยู่

ส่วนในอนาคต พวกเขาบอกว่าอาจจะขยับไปทดลองกับงานนิทรรศการศิลปะใน ‘ความมืด’ ที่ที่ทั้งคนสายตาดีและไม่ดีจะได้รับประสบการณ์การรับชมศิลปะด้วยวิธีเดียวกัน (หรือพูดอีกทางคือ เท่าเทียมกัน) … น่าติดตามมากๆ!

There was an error retrieving the YouTube video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.

 

 

1jbthmykm2tryb6udxnfr3

mid-pic-1 mid-pic-2mona-black_whiteqo0vfqkayhna9rumevyo

อ้างอิง: Unseen Art, Magazine.Good.Is

Comments

comments

About the Writer

avatar

THT (Tunyaporn Hongtong)THT เป็นหนึ่งในนามปากกาของ ธันยพร หงษ์ทอง อดีต Feature Editor จาก Wallpaper* (Thailand) (2005-2011) ที่ปัจจุบันลาออกมาเป็นนักเขียน/นักแปล และบรรณาธิการอิสระ พร้อมๆ กับเป็นแม่ค้าส่งผักสลัดออแกนิกสมาชิกตามบ้าน นอกเหนือจากงานที่ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพข้างต้น ธันยพรใช้เวลาที่เหลือไปกับการงานเขียนส่วนตัว (พ็อกเก็ตบุ๊ค) อยู่กับหมา เล่นเทนนิส และเดินทางเป็นครั้งคราวตามแต่สะตุ้งสตางค์จะอำนวย www.tunyarticle.blogspot.com, www.ahundredandonestrangers.blogspot.comView all posts by THT →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments