จับน้องหมาเป็นตัวประกัน วัดใจคนดู YouTube จะ Skip Ad หรือบริจาค

Picture21


“มันมาอีกแล้ว!” หลายคนที่ได้ดูคลิปบน You Tube คงจะบ่นคำนี้ออกมาบ่อยๆ เมื่อเจอ Youtube Pre-Roll Ad ซึ่งเป็นวิดีโอโฆษณาสั้นๆ ที่จะแสดงก่อนเข้าคลิปวิดีโอจริงๆ ที่กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดยอดฮิตในการโฆษณา แต่ก็เป็นที่น่ารำคาญของผู้ชม เพราะต้องคอย Skip Ad เพื่อกดข้ามโฆษณาทุกครั้ง  แบบเห็นปุ่ม Skip Ad โผล่มาเมื่อไหร่ ก็กดป้าบด้วยความไวของนิ้วที่ไวกว่าแสง เพื่อกำจัดโฆษณาไปให้พ้นๆ ให้เร็วที่สุด

แม้ You Tube จะมียอดดูคลิปเฉลี่ยกว่า 6 พันล้านชั่วโมง/เดือน แต่ผลการวิจัยพบว่า Youtube Pre-Roll Ad ถูกกด Skip Ad ถึง 96% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่งามนักสำหรับเอเยนซี่โฆษณาดังนั้น Nail เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งในอเมริกาจึงอยากจะลองใจผู้ชมว่าจะกล้ากด Skip Ad หรือไม่ หากมีน้องหมาหน้าแบ๊วถูกจับเป็นตัวประกัน! โดยในคลิปสั้นๆ นี้มีแค่ชายหนุ่มกับน้องหมาที่โดนสายชาร์จแบตเตอรี่พันรอบคอพร้อมจะโดนช็อตได้ทุกเมื่อ ชายหนุ่มในคลิปนี้เค้าขู่ว่าถ้า skip ละก็ เจ้าหมาน้อยตัวนี้โดนช้อต! แต่หากไม่ Skip Ad ก็เท่ากับช่วยชีวิตเจ้าตูบและเท่ากับบริจาค 50 เซนต์เข้าองค์กร ASPCA ช่วยเหลือน้องหมาและแมวยากไร้ แต่ความจริงถึงแม้คนดูจะกด Skip Ad เจ้าหมาหน้าซื่อก็ไม่โดนช็อตหรอก เพราะเขาทำหลอกขึ้นมาเฉยๆ แต่นั่นหมายถึงการไม่ได้บริจาคช่วยเพื่อนสี่ขาและหมายถึงความไม่สนใจใยดีพวกเขาด้วย ผลปรากฏว่าคลิปนี้มียอดการวิวจนจบถึง 26 % ซึ่งถือว่าสูงพอสมควรกับการโฆษณาบน You Tube ที่มีแต่คนจ้องจะ Skip Ad

ก่อนจะ Skip Ad นักดูคลิปอาจต้องดูนิดนึงว่าโฆษณาที่เข้ามาแทรกเป็นการรณรงค์เพื่อสังคมเรื่องใดหรือเปล่า เพราะต่อไปน่าจะมีโฆษณาที่ใช้แนวทางนี้ขึ้นมาอีกเพื่อกระตุ้นยอดบริจาค เขาอุตส่าห์คิดไอเดียบริจาคมาแบบง่ายแสนง่ายขนาดนี้แล้ว เราก็แค่เสียสละความบันเทิงส่วนตัวไม่กี่วินาทีเอง จะยอมไม่ได้เชียวรึ?

 

อ้่างอิง : TrendHunter

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments