สำหรับทุกคนที่มีหัวใจ…ดูโฆษณานี้จบ ขอให้ย้อนดูหัวใจตัวเองด้วย!

IMG 2037


Untitled-1

โฆษณารณรงค์โรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจจาก British Heart Foundation เรื่องนี้ อาจดูเหมือนเรียบๆ แต่พลังการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายนี้ คือความจริงที่สั่นสะเทือนหัวใจผู้ชมสุดๆ โดยเฉพาะหัวใจของคนที่มีลูก

ภาพเปิดด้วยเด็กชายวัยประถมกำลังนั่งเรียนหนังสือในห้องเรียน แต่จู่ๆ พ่อของเด็กน้อยก็มายืนอยู่หน้าโต๊ะโดยไม่รู้ตัว เด็กถามพ่อว่าทำไมจู่ๆ ถึงมา พ่อบอกว่านัดเย็นนี้พ่อไม่สามารถกลับบ้านไปดูฟุตบอลด้วยได้ เมื่อเด็กถามแล้วพ่อจะกลับเมื่อไหร่ พ่อตอบได้แต่คำว่า พ่อเสียใจ…พ่อเสียใจ…และให้ดูแลแม่ด้วย ก่อนที่จะหายไปโดยที่เด็กน้อยยังงงๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อนที่คุณครูจะมาเรียกเขาออกมาจากห้องเรียน เพื่อที่จะมาพบแม่ที่รอที่จะบอกข่าวการจากไปของพ่อด้วยสาเหตุโรคหลอดเลือดหัวใจ ข้อความทิ้งท้ายว่า “เพราะโรคหัวใจมันไร้หัวใจ ฆ่าคุณโดยไม่มีสัญญาณเตือน แต่ด้วยการสนับสนุนการวิจัยรักษาจะช่วยลดการสูญเสียได้” ซึ่งปัจจุบันพบว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจติด 1 ใน 4 อันดับสาเหตุการตายสูงสุดของคนทุกเชื้อชาติและทุกประเทศ พบได้ในคนทุกอายุ เกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น การสูบบุหรี่ ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และอ้วนลงพุง มักเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงและเกิดกับคนในสังคมเมืองมากกว่า เพราะผู้คนมักจะบริโภคมาก ออกกำลังกายน้อย และมีความเครียดมากกว่า วิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกัน เลิกสูบบุหรี่ ควบคุมระดับความดันโลหิต หมั่นออกกำลังกาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ลดไขมัน แป้ง และน้ำตาล แล้วหันมารับประทานอาหารที่มีกากใยสูงมากขึ้น

หมั่นคอยดูแล…และรักษา ‘หัวใจ’ เสียแต่เนิ่นๆ เพราะภัยร้ายมันมาไว เคลมไว ไม่มีโอกาสแม้แต่จะได้ร่ำลากับคนที่คุณรัก

 

IMG_2036 IMG_2037 IMG_2039 IMG_2040 IMG_2041 IMG_2043 IMG_2045

อ้างอิง: BFH, Osocio

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments