ค่ายรถดังอิตาลีทำการตลาดแบบเสียสละ ชนะใจทั้งลูกค้าและยอดขาย

Picture1 E1437570399193


444

ในการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ นักฟุตบอลจะสวมเสื้อทีมที่มีชื่อแบรนด์สินค้าที่เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ ซึ่งราคาที่แบรนด์นั้นๆ ต้องจ่ายให้กับการเป็นผู้สนับสนุนหรือที่เรียกกันว่าสปอนเซอร์นั้นเป็นจำนวนเงินมหาศาล สิ่งที่แบรนด์ได้คือการจดจำในตราสินค้านั้นๆ เพราะมีคนเห็นเป็นหลักล้าน แบรนด์ที่สามารถไปประทับพะยี่ห้ออยู่บนเสื้อของนักฟุตบอลจึงมีแต่แบรนด์ใหญ่ๆ ที่มีงบประมาณในการโฆษณาประชาสัมพันธ์สูง

แต่ในการแข่งขันฟุตบอลซีรี่ย์เอ ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ของประเทศอิตาลี Udinese ทีมฟุตบอลดัง กลับสวมใส่เสื้อที่มีสปอนเซอร์รายเล็กๆ ระดับ SME หรือผู้ประกอบการรายย่อยเท่านั้น! ไม่ใช่เพราะพวกเขามีเงินร้อยล้านพันล้าน เพราะถ้ามีขนาดนั้นคงไม่ต้องเป็นผู้ประกอบการรายย่อย แต่เพราะ Renault ผู้ประกอบการรถยนต์รายใหญ่ยักษ์ ผู้ผลิตรถยนต์ Dacia อิตาลี เขายอมเสียสละพื้นที่โฆษณาที่มีราคาสูงลิบลิ่วให้กับผู้ประกอบการรายย่อยไปแบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียซักยูโร ซึ่งเป็นกิจกรรมใน ‘Dacia Sponsor Day’ แคมเปญเพื่อสังคมของรถยนต์ Dacia สร้างสรรค์โดย Publicis บริษัทโฆษณาชื่อดังในอิตาลี

ทั้งนี้ Dacia ต้องการสื่อสารว่า Dacia  เป็นรถยนต์ที่คุ้มค่า เข้าใจ และอยู่เคียงข้างผู้บริโภคแม้ในยามวิกฤต ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเศรษฐกิจอิตาลีประสบภาวะหดตัว ผู้ประกอบการรายย่อยหรือ SME จึงต่างพากันปิดตัวกันเป็นแถว รายที่พออยู่ได้ก็ต้องหั่นงบโฆษณาประชาสัมพันธ์ลง สื่อโฆษณาที่ผู้ประกอบการทำได้ก็แค่ป้ายโฆษณาเล็กๆ ที่แทบจะไม่มีใครเห็น Dacia ต้องการช่วยเหลือพวกเขาให้อยู่รอดในสภาวะวิกฤตนี้ โดยการคัดเลือกผู้ประกอบการรายย่อย 3 ราย จากการประกวดวิดีโอคลิปให้ผู้ประกอบการรายย่อยส่งความคิดและวิธีทางธุรกิจในการในการพิชิตวิกฤตเศรษฐกิจ และชื่อแบรนด์ผู้ประกอบการที่ชนะ 3 รายนั้น ก็ได้ประทับให้เห็นเด่นชัดบนเสื้อของนักฟุตบอลทีม Udinese กับ 3 แมทช์การแข่งขัน และได้ออกสื่อพร้อมนักฟุตบอลซึ่งมีคนเห็นทั่วประเทศกว่า 7 ล้านคน นอกจากนี้…ด้วยไอเดียที่แปลก ไม่เคยมีมาก่อนในการในการเป็นสปอนเซอร์กีฬารายการใหญ่ จึงมีสื่อและช่องข่าวต่างๆ ให้ความสนใจกับแคมเปญนี้เป็นจำนวนมาก จึงเท่ากับว่า… นอกจากสายตา 7 ล้านคู่ที่ได้เห็นแบรนด์เล็กๆ จากผู้ประกอบรายย่อยนั้นๆ ก็ยังได้อานิสงค์เป็นโฆษณาฟรีบนสื่อมากมาย หากนับเป็นมูลค่าสื่อบอกเลยว่า – หลักล้านยูโร

Dacia เมื่อเสียสละพื้นที่โฆษณาราคาแพงตรงนั้นไปแล้วจะอะไร? สิ่งที่ได้กลับคืนมา คือยอดจองรถที่มีเข้ามากว่า 4 พันคัน จำนวนผู้ติดตามบนสื่อออนไลน์ทั้งเฟสบุ๊คและทวิตเตอร์ที่เพิ่มขึ้น ยังไม่นับรวมความประทับใจในแบรนด์สินค้าที่ประเมินค่าไม่ได้

เรียกได้ว่า…ไม่เสียสละ ชัยชนะไม่เกิด

 

IMG_1596 IMG_1599 IMG_1602 IMG_1603

IMG_1605 IMG_1606 IMG_1607 IMG_1609 IMG_1611 IMG_1613 IMG_1614 IMG_1615 IMG_1617

อ้างอิง : Eurobest

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments