‘ไฟแดงเต้นได้’ ไอเดียเจ๋ง แก้เซ็งให้คนข้ามถนนหยุดรอสัญญาณไฟ

Light


การรอคอย…เป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่คนเราจะต้องเผชิญกับการรอคอยในชีวิตประจำวัน เช่น การหยุดรอสัญญาณไฟคนข้าม แต่หลายคนมักจะ ‘รอไม่เป็น’ ผลคือ จุดไหนที่มีสัญญาณไฟคนข้าม จุดนั้นมักจะมีอุบัติเหตุรถชนคนข้ามถนนอยู่เสมอๆ

รถยนต์ Smart ซึ่งเป็นรถยนต์ขนาดเล็กสำหรับคนเมือง ต้องการรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้ถนน โดยการหยุดเมื่อสัญญาณคนข้ามเป็นไฟแดง แต่ก็เข้าใจชีวิตคนเมืองว่าการรอสัญญาณไฟคนข้ามเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ จึงเปลี่ยนการรอคอยให้เป็นเรื่องสนุก ด้วย ‘สัญญาณไฟเต้นระบำ’ (The Dancing Traffic Light) ติดตั้งในย่านการจราจรคับคั่งกลางเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส โดยชวนผู้ใช้ถนนมาร่วมสร้างสัญญาณไฟเต้นระบำด้วยการสร้างห้องแดนซ์ไว้ริมถนน ให้ใครก็ได้เข้ามาโชว์สเต็ปเท้าไฟ แล้วทุกจังหวะลีลาก็จะถูกเทคโนโลยีเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของคนเป็นภาพเคลื่อนไหวของกราฟฟิกรูปคน (Pigtogram) ให้ปรากฏอยู่บนสัญญาณไฟแดงคนข้ามแบบเรียลไทม์ พร้อมดนตรีประกอบสนุกสุดมันส์ ผลคือสัญญาณไฟแดงเท้าไฟช่วยหยุดให้คนข้ามถนนรอสัญญาณได้ถึง 81% เพราะใครๆ ต่างก็สนุกไปกับการหยุดดูลีลาการเต้นของสัญญาณไฟ บางคนยังมันส์ขนาดขอเต้นตามไปด้วยก็มี

ในเมืองไทย เราอาจจะเคยเห็นตำรวจจราจรเท้าไฟโชว์ลีลาการหยุดรถโบกรถอย่างพริ้วไหว สร้างความประทับใจและช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฏจราจรได้มากขึ้น แต่จะให้คุณตำรวจมาโชว์สเต็ปเท้าไฟอยู่คนเดียวก็คงไม่ไหว ถ้าได้สัญญาณไฟแดนซ์ได้เหมือนคุณตำรวจมาช่วยก็คงจะดี

 

อ้างอิง : Feel Desain

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments