เบนโตะตอบโจทย์คนเมือง อร่อย-ง่าย-ได้คุณค่าครบ งานดี๊ดีจากรถไฟญี่ปุ่น

การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ กินให้ครบ 5 หมู่ แต่ชีวิตของคนเมืองก็ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบทำให้ละเลยการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามินทั้งหลายจึงกลายตัวช่วยของมนุษย์เมือง โดยเฉพาะกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เมืองหลวงที่ผู้คนกินวิตามินแทบจะมากกว่าอาหาร

Japan Railway Company การทางรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่นมองเห็นปัญหาว่า ในสถานีรถไฟฟ้ามีศูนย์อาหารให้บริการ แต่ผู้ใช้บริการรถฟ้าไม่ค่อยนิยมซื้ออาหารจากที่นี่ เพราะทุกคนเอาแต่เร่งรีบ Leo Burnett Tokyo/Beacon เอเยนซี่โฆษณาและดิจิตัลจึงนำเสนอทางออกที่ตอบโจทย์ได้เป๊ะ ด้วยแคมเปญ Delicious  Supplement เมื่อผู้คนชอบกินวิตามินเสริมอาหาร ก็เลยทำกล่องข้าวหรือเบนโตะของศูนย์อาหารให้เป็นเหมือนแคปซูลวิตามินซะเลย

โดยทีมงานได้พัฒนา ระบบแชทอัจฉริยะ (AI Chat) ผ่าน Line แอพลิเคชั่น ซึ่งผู้ใช้สามารถแชทถามตอบเรื่องการบริโภคและสุขภาพได้  ระบบจะช่วยคำนวณและแนะนำสารอาหาร 4 ประเภทที่ร่างกายขาดหรือได้รับไม่เพียงพอ ระบบที่เปรียบเสมือนนักโภชนาการจะแนะนำเมนูอาหารที่เหมาะสมให้ จากนั้นสามารถขอรับเบนโตะรูปแคปซูลได้ที่ศูนย์อาหาร  ซึ่งเบนโตะมี 4 ช่อง ใส่อาหารที่แพ็คพอดีช่องได้ 4 เมนูพอดี สามารถพกไปเป็นอาหารกลางวันได้ที่ทำงาน สะดวก รวดเร็ว และยังอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนอีกด้วย แถมไม่มีวันเบื่อเพราะอาหารมีมากมาย  มิกซ์แอนด์แมชท์ได้กว่า 2 ล้านเมนู!

หลังจากออกแคมเปญไปไม่กี่วัน ชาวญี่ปุ่นและสื่อต่างๆให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ยอดขายในศูนย์อาหารแห่งนั้นเพิ่มเกินเท่าตัว และ Japan Railway ตั้งใจจะเปิดให้บริการในอีกหลายๆ สถานี ซึ่งผลที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวคือสุขภาพและชีวิตที่ดีของผู้คน นับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คนไปในทางที่ดีขึ้นได้จริงๆ

วิตามินเสริม อาจเป็นทางลัดด้านสุขภาพของคนเมือง แต่ก็ไม่สามารถทดแทนคุณค่าตามธรรมชาติที่มีอยู่ในอาหารได้ การกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็ไม่ต้องง้อวิตามินเสริมใดๆ แล้วล่ะ

[youtube url=”http://youtu.be/JNuc70if5Bs” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : The Drum, Leo Burnett

บันทึก

บันทึก