รณรงค์ข้ามถนนบนทางม้าลาย ลงทุนน้อยนิด แต่น่ารักมหาศาล

Picture121 E1406000632560


“ข้ามถนนให้ปลอดภัย จงใช้ทางม้าลาย” ประโยคนี้จำขึ้นใจตั้งแต่จำความได้ แต่ทำม้ายยยย…ทำไม หลายคนถึงจำแต่ไม่ทำตาม ข้ามถนน…ไม่ยอมข้ามตรงทางม้าลาย แต่ยอมที่จะเสี่ยงชีวิตข้ามถนน!

ในริโอ เดอ จานาโร ประเทศบราซิลก็เช่นเดียวกับหลายประเทศ ที่อัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการข้ามถนนไม่ตรงทางม้าลายเพิ่มขี้นทุกปี  องค์กร Friendly Traffic บราซิล จึงร่วมกับเอเจนซี่ Camisa 10 Propaganda ออกแคมเปญรณรงค์ย้ำเตือนให้ชาวบราซิลข้ามถนนบนทางม้าลายเพื่อความปลอดภัยในชีวิต แต่สำหรับชาวริโอ เดอ จานาโร ผู้รักเสียงดนตรีและมีจังหวะในหัวใจ งานนี้เลยต้องสนุกและครีเอทีฟสุดๆ แต่งบประมาณนิดเดียว โดยใช้พื้นที่ทางม้าลายแห่งหนึ่งวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันปิดถนนเลียบหาดในเมืองเพื่อให้คนเดินเท่านั้น ทีมงานได้ติดตั้งเครื่องเสียงพร้อมนักเปียโนเอาไว้ใกล้ๆ ทางม้าลาย เมื่อมีคนเดินข้ามถนนโดยใช้ทางม้าลายนั้น นักเปียโนก็จะเคาะเมโลดี้ดังตามจังหวะการเดิน พอคนข้ามเริ่มจับไต๋ได้ ก็เริ่มเล่นกับเสียงเปียโน วิ่งบ้าง กระโดดบ้าง เต้นบ้าง นักเปียโนของเราก็สามารถใส่จังหวะได้ไม่ขาดดตกบกพร่อง แม้แต่จังหวะการเดินสี่ขาของน้องหมาก็ใส่เมโลดี้ซะน่ารักชะมัด! สร้างความสนุกสนานและรอยยิ้มบนทางม้าลาย และของกำนัลสำหรับผู้ที่ข้ามทางม้าลายสุดหรรษานั้นก็คือ ลูกโป่งที่มีข้อความเตือนให้ข้ามถนนตรงทางม้าลายนั่นเอง

แคมเปญนี้ลงทุนน้อยนิดแต่น่ารักมากมาย สร้างความจดจำได้ดี ด้วยกลยุทธ์สร้างความสนุกเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม แต่จะเปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืนก็อยู่ที่จิตสำนึกของผู้ใช้รถใช้ถนนเอง …จะข้ามถนนครั้งใด เตือนตัวเองเอาไว้  “ข้ามถนนให้ปลอดภัย จงใช้ทางม้าลาย” 

อ้างอิง : Advertolog

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments