Guerrilla Gardening กองโจรสีเขียวเนรมิตรสวนในฝันกลางเมืองใหญ่ในเมืองใหญ่ พื้นที่สีเขียวมักจะมีไม่เพียงพอต่อความต้องการเสมอ และหลายครั้งที่เราเองก็อดไม่ได้ที่จะเสียดายพื้นที่เล็กๆ ที่ถูกทิ้งร้างให้ว่างเปล่าหรือกลายเป็นที่ทิ้งขยะแลนที่จะทำเป็นสวนขนาดเล็ก

ให้ได้ชื่นใจบ้างคนส่วนใหญ่ได้แต่คิดแล้วก็ปล่อยผ่านไป แต่ Richard Reynolds ไม่

ในที่สุด เขาก็ตัดสินใจริเริ่มกระบวนการที่เรียกว่าการปลูกต้นไม้แบบกองโจร หรือ Guerrilla Gardening ที่เขานิยามว่าเป็น “การแอบปลูกต้นไม้ในที่ดินของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” และมีเขาเองเป็นสมาชิกคนแรก

ไม่นานต่อมาหลังจากนั้น ชาวลอนดอนที่รู้จักเขาก็เริ่มคุ้นเคยกับการที่เขาขอตัวกลับก่อนดินเนอร์จะเลิก กลับบ้านไปเตรียมอุปกรณ์และออกมาเดินท่อมๆ อยู่ในความมืดพร้อมรถเข็นที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ทำสวน ก่อนที่จะเปลี่ยนพื้นที่มุมหนึ่งของเมืองให้กลายเป็นแปลงดอกไม้หรือสวนเล็กๆ ซึ่งริชาร์ดบอกว่าเป็นการกระทำที่เปิดโอกาสให้ได้สนองความอยากท้าทายอำนาจรัฐได้นิดๆ แถมยังสนุกอีกต่างหาก และอะไรจะน่าชื่นใจไปกว่าการที่ได้เห็นดอกไม้ต้นไม้ที่ปลูกมากับมือชูช่อโดดเด่นสวยงามท้าทายสิ่งแวดล้อมรอบข้างอีก

ด้วยการการกระทำที่คับคล้ายคลับคลากับศิลปะกราฟิตี้ที่ดูขบถนิดๆ แต่ไม่เป็นพิษภัย แถมช่วยเพิ่มความสดชื่นสวยงามให้กับท้องถิ่นนี้เอง Richard ก็ได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์อีกมากมายในเวลาต่อมา จนบัดนี้ Guerrilla Gardening กลายเป็นการเคลื่อนไหวที่แพร่กระจายไปแล้วทั่วโลก โดยแต่ละเมืองก็มีการจัดระบบพื้นที่ดูแลปลงานของตัวเองกันเป็นอย่างดี และจะฮิตแค่ไหนก็ลองวัดจากยอดขายหนังสือที่เขาเขียนก็ได้ที่ไม่นานมานี้เพิ่งออกเวอร์ชั่นเกาหลีมาหยกๆ แถมปัจจุบันยังมีการตั้งวันแอบปลูกแห่งปีขึ้นมาด้วย อย่างวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันแอบปลูกต้นทานตะวันแห่งปี ซึ่งในวันนี้ Guerrilla Gardeners ทั่วโลกก็จะออกมา

บางที โลกก็สวยขึ้นได้โดยไม่ต้องง้อภาครัฐจริงๆ


อ้างอิง: Guerrilla Gardening
ภาพ: justlive.us, kirai.com, Marco Pavan