บ้านทำขนมปังเคลื่อนที่ งานศิลปะชิ้นใหม่กระตุ้นปฏิสัมพันธ์ชุมชน

ในขณะที่ข้าวคือธัญพืชที่โอบอุ้มชาวตะวันออก ขนมปังคืออาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวตะวันตก ทว่าสำหรับ Raymond Olive แล้ว ขนมปังไม่ได้เป็นแค่อาหาร แต่เป็นผลพวงจากการปฏิสัมพันธ์กันของมนุษย์ เพราะในสมัยก่อนนั้นกว่าจะทำขนมปังได้สักก้อนนั้นต้องอาศัยคนหลายคนในการนวดแป้ง ปั้น เอาแป้งไปอบ ฯลฯ การทำขนมปังจึงเป็นเหมือนกิจกรรมทางสังคมอย่างหนึ่ง

ในโลกปัจจุบันอันแสนโสภา เขามองว่าสิ่งที่มนุษย์เราขาดหรือละเลยไม่ให้ความสนใจก็คือสิ่งนี้เอง …ไม่ใช่ขนมปัง! แต่เป็นการปฎิสัมพันธ์ระหว่างกัน เราคุยกันน้อยลง มีกิจกรรมร่วมกันน้อยลง ไม่แปลกหรอกที่หลายคนจะรู้สึกโหวงๆ เมื่อคิดได้แล้วก็เอาล่ะ! สร้างบ้านทำขนมปังดีกว่า แล้ว Mobile Bread-House ก็ถูกสร้างขึ้นโดย Raymond Olive และ Pete Abrams เพื่อเป็นพื้นที่ทดลองให้ผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาร่วมกันนวดแป้ง อบขนมปังด้วยกันโดยเฉพาะ “การทำขนมปังคือการแสดงออกทางศิลปะที่ไม่ต้องใช้ทักษะ ทุกคนทำได้ ทุกชนชั้น ทุกเชื้อชาติ และที่สำคัญที่สุดคือมันอร่อยด้วยครับ” ศิลปินหนุ่มกล่าว

Mobile Bread-House สร้างขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ ในขณะที่ด้านในนั้นแบ่งออกเป็นหลายส่วน นอกจากส่วนโต๊ะนวดแป้งและเตาอบแล้ว ด้านหนึ่งถูกสงวนให้เป็นมุมจดหมายเหตุขนมปังหรือ Bread Archive ที่คอยบันทึกขนมปังแต่ละชิ้นที่ทำขึ้นมาโดยชาวเมืองแต่ละเมืองที่บ้านทำขนมปังเคลื่อนที่นี้เดินทางไปเยี่ยมเยียนด้วย ขนมปังจึงไม่ใช่แค่อาหารหรือผลของการปฏิสัมพันธ์ แต่ได้กลายเป็นตัวแทนของชาวเมืองแต่ละเมืองอีกต่างหาก

หลังจากทดลองในพรินซ์ตัน (โครงการนี้ได้ทุนจาก Princeton’s David Gardner Magic Grant) บ้านทำขนมปังหลังนี้ก็ไปเปิดตัวในงาน Art All Night 2013 ที่เทรนต์ตันเมื่อเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา ส่วนจะเดินทางไปไหนต่อนั้นคงต้องติดตามดู

อ้างอิง: Raymond Olive