‘มอไซค์ไล่ยุง’ นวัตกรรมจากไทย ไล่ยุงด้วยมอเตอร์ไซค์ครั้งแรกของโลก

Picture1 E1456911014482


9

ยุงลายไม่เคยหมดไปจากประเทศไทย ซ้ำร้ายพวกมันยังแพร่พันธุ์และแพร่กระจายเชื้อโรคไม่รู้จักหยุดหย่อน โดยจากข้อมูลล่าสุด ปี 2558 มีจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้เลือดออกรวมแล้วถึง 71,694 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 17 ก.ย. 2558) ซึ่งชุมชนแออัดจัดเป็นเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกมากที่สุด นับว่าเป็นสรรค์ของยุงลายเลยทีเดียว

ยิ่งกว่านั้น…การกำจัดยุงให้หมดไปจากชุมชนแออัดก็ทำได้ยากกว่าพื้นที่อื่น เพราะมีตรอกซอกซอย ซอกหลืบ มุมอับที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้อย่างดี  ครั้นจะรอเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐฯ มาช่วยฉีดไล่ยุงปีละหนสองหน ชาวบ้านโดยเฉพาะลูกเด็กเล็กแดงก็คงจะเป็นโรคไข้เลือดออกกันหมด

มูลนิธิดวงประทีป องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อพัฒนาชีวิตคนในชุมชนแออัด(สลัม) ให้ดีขึ้น ต้องการแก้ไขปัญหายุงระบาดในพื้นที่แออัด จึงได้ร่วมกับ BBDO Proximity Thailand เอเยนซี่ระดับแนวหน้าของประเทศไทย สร้างสรรค์นวัตกรรมกำจัดยุงที่ฝรั่งยังต้องอึ้ง ชื่อว่า ‘Moto Repellent’ หรือ ‘มอไซค์ไล่ยุง’ เพื่อช่วยกำจัดยุงลาย พาหะของโรคร้าย เหตุที่ใช้บริการมอเตอร์ไซค์ก็เพราะเป็นพาหนะที่สามารถซอกแซกไปตามตรอกซอกซอยของชุมชนแออัดได้ และเป็นยานพาหนะที่ผู้คนในชุมชนแออัดนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก โดยมอเตอร์ไซค์ของชาวบ้านที่ร่วมโครงการจะได้รับการติดตั้ง Moto Repellent ที่เป็นอุปกรณ์ฟิลเตอร์เติมสารน้ำมันตะไคร้ไล่ยุงไร้สารพิษติดไว้ที่ปลายท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ ทุกๆ ครั้งที่มีการเร่งเครื่องยนต์ ความร้อนจากการปล่อยควันเสียของรถมอเตอร์ไซค์ก็จะปล่อยน้ำมันที่ช่วยกำจัดยุงพ่นออกมากระจายในอากาศ รัศมีของการกระจายได้ในระยะ 10 เมตร ซึ่งที่ผ่านมา ไอเดียนี้ทำได้จริง ไล่ยุงได้จริง โดย Moto Repellent ลงพื้นที่ปราบยุงไปแล้วกว่า 2,000 ตารางเมตร ช่วยปกป้องชาวบ้านจากยุงลายกว่า 80,000 คน และชาวบ้านก็ยืนยันว่ารู้สึกว่ายุงลดลงจริงๆ

นับเป็นไอเดียการกำจัดยุงลายที่ชาญฉลาด ที่น่าจะมีการสนับสนุนให้เกิดโครงการนี้ในหลายๆ พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของยุง มากๆ เพราะในกรุงเทพฯ มีมอเตอร์ไซค์อยู่มากมาย หากหนึ่งพื้นที่มีอาสา ‘มอไซค์ไล่ยุง’ อย่างน้อย 2-3 คัน ก็น่าจะช่วยหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไข้โรคเลือดออกได้ไม่มากก็น้อย ยิ่งไปกว่านั้น…ชาวบ้านในชุมชยที่ร่วมอาสาเป็นสิงห์มอเตอร์ไซค์ปราบยุงก็รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือชุมชนด้วย

IMG_3732 IMG_3733 IMG_3743 (1) IMG_3744 IMG_3745 (1) IMG_3746 IMG_3747 IMG_3751 IMG_3752 IMG_3753 IMG_3759 IMG_3761 IMG_3763 IMG_3765 IMG_3766

อ้างอิง : CampaignBriefAsia, ThaiVBD

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments