แจ่มแมว! ซื้อเสื้อผ้าใหม่ออนไลน์ ฟรี! ค่าส่งเสื้อผ้าเก่าใส่กล่องส่งบริจาค

Untitled Crop1 E1441028915680


Untitled-1

เคยมั๊ยที่บางครั้งคุณคิดอยากจะเอาเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาค แต่ไม่รู้จะเอาไปบริจาคให้ใคร ที่ไหน หรือบางทีคิดอยากจะเอาไปบริจาคที่นู่นที่นี่ แต่ก็ไม่มีเวลาไป แถมบางแห่งก็อยู่ไกลซะเหลือเกิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามีเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์กองเต็มตู้ และสุดท้ายก็ต้องจบลงที่ถังขยะหน้าบ้าน

ไม่ต่างอะไรกับชาวอเมริกัน ที่มีสถิติการทิ้งเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วมากถึงคนละ 31 กิโลกรัมต่อปี นั่นก็เพราะการทิ้งในถังขยะนั้นสะดวกกว่าการเดินทางไปศูนย์รีไซเคิลเป็นไหนๆ ด้วยเหตุนี้แบรนด์เสื้อผ้า eco-friendly ออนไลน์ในอเมริกาที่มีชื่อว่า ‘Reformation’ จึงจัดตั้งโครงการ ‘RefRecycling’ ขึ้นเพื่อเชิญชวนให้นักช้อปออนไลน์บนเว็บ ’Reformation’ ร่วมบริจาคเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว วิธีการก็คือ เมื่อซื้อสินค้า ทางแบรนด์จะส่งเสื้อผ้าให้ในกล่องและแนบแผ่นพับคู่มือแนะนำวิธีการบริจาค พร้อมแถบสติ๊กเกอร์ที่อยู่จัดส่ง (shipping label) ผู้ใช้เพียงนำเสื้อที่ต้องการบริจาคใส่ลงในกล่อง แปะแถบสติ๊กเกอร์บนหน้ากล่อง จากนั้นก็วางกล่องไว้หน้าบ้านเพื่อรอพนักงานไปรษณีย์มารับไป โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงเท่านี้กล่องเสื้อผ้าก็จะถูกส่งไปที่องค์กร Community Recycling ซึ่งได้ร่วมมือกับทาง Reformation ในการคัดเลือกเสื้อและนำเสื้อผ้าเหล่านี้ไปรีไซเคิลหรือไปขายเป็นกระสอบในราคาที่เข้าถึงได้ให้กับชุมชนในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

แม้ว่าโครงการนี้จะไม่มี gimmick ที่โดดเด่นมากนัก แต่ก็เป็นโครงการดีๆ ที่ช่วยให้การบริจาคเสื้อผ้าเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาทั้งทางสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ถ้าในเมืองไทยมีแบบนี้บ้างก็คงจะดีไม่น้อย

Untitled-crop

Untitled1-crop

Untitled5 Untitled3

Untitled7

Untitled13

Untitled10

Untitled11

Untitled12

อ้างอิง: Reformation, TreeHugger

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments