กล่องกู้โลก Rent-A-Green Box ให้เช่ากล่องพลาสติกสำหรับขนย้าย

Timthumb


เมื่อสเปนเซอร์ บราวน์ ชายชาวอเมริกันคนหนึ่งต้องการย้ายออฟฟิศค้นพบว่า เขาต้องใช้เงินถึง 800 ดอลล่าร์เป็นค่ากล่องกระดาษในการขนย้าย ระหว่างการขนย้ายก็พบว่ากล่องกระดาษไม่ได้ช่วยปกป้องความเสียหายได้ดีซักเท่าไหร่ หลังขนย้ายเสร็จ กล่องกระดาษใช้แล้วเหล่านั้นก็ไม่มีใครรับซื้อเพราะมีเทปกาวติดเต็มไปหมด เขาเลยลงเอยด้วยการจ่ายอีก 200 ดอลล่าร์เพื่อกำจัดมัน !

หลังจากนั้น สเปนเซอร์ บราวน์ ตั้งคำถามกับตัวเองว่า จะย้ายบ้านทีทำไมต้องใช้กล่องกระดาษให้สิ้นเปลือง ต้องตัดต้นไม้เท่าไหร่เพื่อให้ได้กล่องกระดาษพวกนั้น จะต้องสูญสิ้นพลังงานเท่าไหร่ในกระบวนการกำจัดและรีไซเคิล แล้วในหนึ่งปีมีคนอเมริกันกี่ล้านคนที่ย้ายบ้าน กล่องกระดาษกี่ล้านใบต้องถูกทิ้งให้เป็นภาระของโลก เขาสัญญากับตัวเองว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ปัญหาการสิ้นเปลือง และลดขยะจากการขนย้ายโดยไม่จำเป็นเช่นนี้ ในปี 2005 สเปนเซอร์จึงริเริ่มธุรกิจให้เช่ากล่องพลาสติก ชื่อ Rent-A-Green Box นับเป็นธุรกิจให้เช่ากล่องขนย้ายที่ไม่สร้างขยะหรือ Zero-Waste Moving Box Rental บริษัทแรกของอเมริกา ด้วยมีเป้าหมายที่จะ ‘เปลี่ยนวิธีการแพ็คของเพื่อย้ายบ้านของอเมริกันชน ไม่ให้เหลือเป็นขยะรกโลกอีกต่อไป’  สเปนเซอร์ได้ออกแบบและผลิต Recopack ซึ่งเป็นกล่องพลาสติกสีเขียวสดใส ทำจากพลาสติกรีไซเคิลสามารถย่อยสลายได้ มีถึง 3 ขนาดให้เลือก แข็งแรง ทนทาน ใช้ซ้ำได้ถึง 400 ครั้ง ทั้งยังกันน้ำ กันกระแทก จุของได้มาก และจัดวางได้เป็นระเบียบ ประหยัดพื้นที่ในการบรรทุก ทำให้ผู้ใช้สามารถขนย้ายเสร็จในเที่ยวเดียว นอกจากนี้ Rent-A-Green Box ยังมีวัสดุสำหรับใช้ในการขนย้ายอย่างอื่น เช่น กระดาษรีไซเคิล วัสดุกันกระแทกรีไซเคิลที่ใช้แทนพลาสติกได้  ซิปรัดของจากพลาสติกรีไซเคิล และอื่นๆ ที่รับรองว่ารีไซเคิลได้หมด มีทั้งให้เช่าและจำหน่ายในราคาประหยัดอีกด้วย เรียกว่าใช้บริการ Rent-A-Green Box ที่เดียวจบ ได้ครบทุกเรื่องขนย้าย

หากต้องการเช่ากล่องกู้โลกนี้ก็แสนสะดวกสบาย  แค่โทรแจ้งจำนวนกล่องที่ต้องการ ทางบริษัทจะส่งกล่องให้ถึงที่ ระยะเวลาเช่าคือ 14 วัน เมื่อใช้เสร็จแล้ว บริษัทก็จะมารับกล่องถึงที่ใหม่ที่ย้ายไป เป็นวิธีที่ประหยัดกว่าถึง 50% รวดเร็วกว่า ง่ายกว่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าวิธีการขนย้ายแบบเดิม ที่ต้องเปลืองทั้งกล่องกระดาษ ไหนจะเทปกาว และพลาสติกกันกระแทกที่ย่อยสลายยากนั่นอีก ซึ่งการขนย้ายครั้งเดียว  ถือว่าเป็นการทำร้ายโลกไม่น้อย

Rent-A-Green-Box ได้รับรางวัลธุรกิจขนาดย่อมยอดเยี่ยมจากรัฐแคลิฟอร์เนีย และรางวัลกิจการเพื่อสิ่งแวดล้อมและผู้นำทางเศรษฐกิจ หรือ GEELA Award แต่รางวัลไม่ใช่สิ่งที่สเปนเซอร์ บราวน์ภาคภูมิใจ เท่ากับการได้เปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัวของชาวอเมริกันไปในทางที่ดีขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะคงไม่แฟร์ถ้าการที่มนุษย์จะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในที่ที่ดีขึ้น แต่กลับทิ้งโลกซึ่งเป็นบ้านหลังเดียวที่มนุษย์ทุกคนอยู่อาศัยร่วมกัน ต้องแย่ลงเพราะล้นไปด้วยขยะที่ยากจะย่อยสลาย…จะย้ายไปไหนก็อย่าลืมบ้านหลังนี้ด้วยละกัน


อ้างอิง : Rent-A-Green Box, Organic Connections

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments