โถส้วมรูปแบบใหม่ ติดตั้งฟรี พร้อมบริการเก็บ ‘อุนจิ’ ไปผลิตเป็นเชื้อเพลิง

3051149 Slide S 11 This Toilet As A Service Startup Is Turning E1446642371522


16

ถ้าพูดถึงต้นกำเนิดของปัญหาโรคระบาดและโรคติดต่อต่างๆ เรามักจะนึกถึงทวีปแอฟริกาเป็นอันดับแรก นั่นก็เป็นเพราะปัญหาความยากจน ประชากรจำนวนมากขาดความรู้ด้านอนามัย และไม่สามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน อาทิ ห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ส่งผลให้เกิดโรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย

Andrew Foote หนุ่มชาวอเมริกันจึงเกิดความคิดที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เขาร่วมกับเพื่อน Emily Woods ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเพื่อสังคมที่ชื่อว่า ‘Sanivation’ ขึ้นในประเทศเคนย่าเพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านสุขอนามัยของคนในชุมชน ด้วยการออกแบบโถส้วมน้ำหนักเบา ทำจากไม้และพลาสติกรีไซเคิลที่แข็งแรงทนทาน มาพร้อมฐานสำหรับกักเก็บมูลของเสียที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับระบบน้ำ เพื่อนำไปแจกจ่ายฟรีๆ ให้กับคนในชุมชน โดยจะขอเก็บเพียงค่าขนย้ายมูลของเสีย (เก็บอาทิตย์ละ 2 ครั้ง) 7 ดอลล่าร์ต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งมูลของเสียที่เก็บมาจะถูกนำไปที่โรงงานเพื่อกำจัดเชื้อโรคและนำไปผสมกับของเหลือทางการเกษตร จากนั้นจะถูกนำมาบดอย่างละเอียดและปั้นเป็นก้อนคล้ายกับกระสุนปืนใหญ่ที่สามารถนำไปขาย เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงที่ให้ประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่นานกว่าและควันน้อยกว่าถ่านไม้ทั่วไปด้วย

ปัจจุบัน Sanivation ติดตั้งโถส้วมไปแล้ว 55 โถ และได้เปิดโรงงานแปรสภาพมูลของเสียให้กลายเป็นเชื้อเพลิงที่รองรับการผลิตได้ 150 ตันต่อเดือน ซึ่งในอนาคตจะมีการนำไปติดตั้งที่แคมป์ผู้ลี้ภัยทั่วแอฟริกาตะวันออก และคาดว่าจะสามารถให้บริการได้กว่า 1 ล้านคนภายในปี 2020 นอกจากนี้ ทุกๆ 1 ตันที่ผลิตกระสุนเชื้อเพลิงได้ ยังช่วยลดการตัดต้นไม้ได้ถึง 88 ต้นเลยทีเดียว นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ช่วยแก้ปัญหาทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

3051149-slide-s-11-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-2-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-6-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-7-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-9-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-3-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

อ้างอิง: Fast Co Exist, Savination

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments