‘แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว’ ปรึกษาปัญหาสุขภาพฟรี 24 ชั่วโมง

Untitled5 Crop E1443789921426


แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว

บางครั้งเวลารู้สึก ป่วย ไม่สบายนิดๆหน่อยๆ เราก็ไม่ค่อยอยากจะไปหาหมอซักเท่าไหร่ เพราะไหนจะต้องนัดหมอ เสียเวลาเดินทาง นั่งรอคิวตรวจและที่สำคัญ เสียเงินมากกว่าซื้อยามาทานเองอีกต่างหาก อีกทั้งเดี๋ยวนี้การหาข้อมูลต่างๆ จากโลกออนไลน์ก็ง่ายซะเหลือเกิน ทำให้เราสามารถข้อมูลทางการแพทย์ อาทิ ยาที่ใช้รักษา วิธีการป้องกันและรักษาเบื้องต้นได้สะดวกขึ้น อย่างไรก็ตาม โลกออนไลน์นั้นมีข้อมูลอยู่เยอะมาก บางครั้งการแชร์ข้อมูลก็จริงบ้างเท็จบ้าง จนไม่รู้ว่าควรจะเชื่อแหล่งข้อมูลไหนดี โดยเฉพาะข่าวสารและข้อมูลทางการแพทย์ ถ้ามีการรับข้อมูลที่ผิด แล้วนำไปใช้หรือปฏิบัติตามอาจเกิดความเสี่ยงถึงชีวิตได้

กลุ่มหมอจิตอาสา นำโดยน.พ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ หรือ หมอเกมส์ จึงรวมกลุ่มเพื่อนหมอศิริราช รุ่น 103 ที่มีประสบการณ์แพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ เปิดเว็บไซต์ที่ชื่อว่า www.sosspecialist.com เพื่อให้คำปรึกษา ไขข้อข้องใจโรคเฉพาะทางต่างๆ ให้ข้อมูลความรู้และการดูแลสุขภาพพื้นฐานแบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ โดยจะมีคุณหมอผลัดเปลี่ยนกันมาพูดคุยกับคนไข้บนหน้าเว็บ แบ่งออกเป็นห้องตรวจเฉพาะทางทั้งหมด 16 ห้อง ได้แก่ อายุรกรรม, ศัลยกรรม, โรคเด็ก, สูตินารีเวช, กระดูกและข้อ, กายภาพบำบัด, จิตเวช, ตา, ทันตกรรม, ผิวหนัง, รังสีวินิจฉัย, มะเร็ง, หู คอ จมูก, เภสัชกร, แพทย์แผนจีน และโภชนาการ รวมถึงมีห้องสนทนาให้แลกเปลี่ยนและแชร์ประสบการณ์ในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพด้วย

นอกจากเว็บไซต์แล้ว ก็ยังเปิดเพจ Facebook ในชื่อว่า ‘แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว’เพื่อเป็นอีกช่องทางในการให้คำปรึกษาด้วย โดยสามารถสอบถามข้อสงสัยและปรึกษาแพทย์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในอนาคตคุณหมอเกมส์ก็มีแผนที่จะสร้างเครือข่ายแพทย์ทั่วทุกภูมิภาค เพื่อช่วยตอบข้อสงสัยของหมอ พยาบาลในสถานีอนามัย เพื่อให้สามารถรักษาคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การให้ข้อมูลดังกล่าว เป็นเพียงความรู้เบื้องต้นและคำแนะนำเท่านั้น ไม่ใช่การวินิจฉัย ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนั่นเอง

thaihealth_c_adempvwxy236

Untitled2-crop

Untitled5-crop

Untitled-crop

Untitled6-crop

Untitled4-crop

อ้างอิง: SOS Specialist, Thairath

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments