‘ก่อนได้-หลังได้’ คลิปเตือนสติวัยรุ่น หยุด! ปัญหาท้องก่อนวัยอันควร

V


Untitled-1-Recovered-Recovered-Recovered-Recovered

“วัยเรียน…อย่าริรัก” ประโยคนี้คงใช้ไม่ได้กับเด็กวัยรุ่นวัยเรียนในปัจจุบันและในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแบบนี้ ผู้ใหญ่ทั้งหลายก็ต้องเปิดใจว่าการคบเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องปกติของวัยรุ่น และเข้าใจถึงการมีอิสระในการใช้ชีวิตของเด็กวัยรุ่นที่สามารถทำอะไรได้ตามใจตัวเองมากขึ้น แต่ความรักในวัยเรียนของวัยรุ่นสมัยนี้ก็มักจะเลยเถิดถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์ จนนำปัญหามาสู่เด็กนักเรียน ครอบครัว และสังคม นั่นคือ ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

สโมสรซอนต้าสากล ประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ให้บริการด้านสาธารณกุศล มุ่งยกระดับสถานภาพของสตรี จึงจัดทำแคมเปญ STOP TEEN MOM CAMPAIGN รณรงค์ยุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น โดยทำเป็นหนังสารคดีสั้นชุด ‘ก่อนได้ – หลังได้’ ที่สร้างจากสถานการณ์จริงของสังคมไทยที่ผู้ใหญ่บางคนได้ชมได้ฟังแล้วอาจถึงกับถอนหายใจ โดยดำเนินเรื่องด้วยการสอบถามแบบ Focus Group (การสนทนากลุ่ม) กับเด็กหญิงวัยรุ่นไทย 12 -15 ปีที่มีแฟนในวัยเรียน (กลุ่มนี้เป็นตัวเทนของกลุ่ม ‘ก่อนได้’) เกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อความรักที่สุ่มเสี่ยงจนอาจทำให้เกิดเหตุที่ไม่คาดคิด ซึ่งคำตอบของเด็กผู้หญิงทำให้เห็นว่า เด็กผู้หญิงมักมองโลกสวย มองแฟนว่าดี…ทำอะไรน่ารักไปหมด ในขณะเดียวกัน สารคดีได้ตัดสลับกับวัยรุ่นอาสาสมัครอีกกลุ่มหนึ่งที่ไปบอก¬กับแฟนตัวเองว่าตั้งท้อง (กลุ่มนี้เป็นตัวเทนของกลุ่ม ‘หลังได้’) ซึ่งแฟนหนุ่มกลับมีปฏิกิริยาที่ต่างไปจากสิ่งที่เด็กผู้หญิงกลุ่มแรกได้สาธยายถึงความน่ารักของผู้ชายที่เรียกว่า ‘แฟน’ เอาไว้ และเมื่อถามเด็กสาวในกลุ่มแรก ว่าหากเกิดเหตุการณ์ท้องในวัยเรียนขึ้นมาจะทำอย่างไร เด็กสาวกลุ่มนี้ตอบว่าจะตนเองรับผิดชอบ แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังคิดว่าแฟนหนุ่มของตัวเองจะร่วมรับผิดชอบด้วย ในขณะเดียวกันสารคดีก็แสดงภาพเด็กสาวกลุ่มที่สองถูกแฟนหนุ่มเดินหนีเมื่อรู้ว่าทำสาวท้อง สารคดีชุดนี้ ต้องการเตือนสติเด็กสาวว่า ‘ก่อนได้ – หลังได้’ ผู้ชายเปลี่ยนไปได้ขนาดไหน

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน…แต่หากมีความรักในวัยเรียน สิ่งแรกที่ต้องมาเหนือความรักความรู้สึกก็คือ ‘สติ’ วางแผนให้ดีแบ่งแยกเรื่องรัก เรื่องเรียนให้ถูกที่ถูกเวลา อย่าหลงระเริงให้ความรักครอบงำสติจนเลยเถิด แต่วัยรุ่นปัจจุบัน ด้วยสังคมที่เปลี่ยนไปมาก การจะห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องยาก สิ่งที่ทำได้คือการรู้จักป้องกัน…ซึ่งเป็นปราการด่านสุดท้ายที่จะหยุดปัญหาการท้องในวัยเรียน

IMG_1455

maxresdefault IMG_1460 v IMG_1464 IMG_1463 IMG_1462 IMG_1461 (1) IMG_1465 IMG_1466 IMG_1469 IMG_1470

อ้างอิง  :  Zontainternational

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments